Cách Lái Xe Số Sàn Khi Dừng Đèn Đỏ An Toàn, Không Bị Giật

Trên đường phố, việc phải dừng lại ở đèn đỏ là điều không thể tránh khỏi. Đối với những người mới học lái xe, việc này có thể làm bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi phải quản lý hộp số. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết nhất về cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ. Nếu bạn đang quan tâm, hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Các ký hiệu trên hộp số tự động có ý ngĩa gì?

Để việc điều khiển xe được an toàn, nhuần nhuyễn, các tài xế cần nắm rõ các kí tự trên bộ hộp số. Thông thường, trên các loại xe số sàn đều có các ký hiệu sau:

  • P (Park) – Đỗ xe: Dùng khi bạn muốn đỗ xe lâu tại một điểm.
  • R (Reverse) – Số lùi: Dùng khi cần di chuyển lùi để đỗ xe.
  • N (Neutral) – Số Mo: Có tác dụng ngắt truyền động hộp số. Tài xế về số này khi cần kéo hoặc đẩy xe.
  • D (Drive) – Số tiến: Dùng khi cần di chuyển xe về phía trước.
Để việc lái xe được nhuần nhuyễn, các tài xế cần hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu trên bộ hộp số
Để việc lái xe được nhuần nhuyễn, các tài xế cần hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu trên bộ hộp số

Tùy thuộc vào từng hãng xe mà chúng ta có thêm các ký hiệu khác. Cụ thể như:

  • M+, M- (Manual): Hoạt động giống số sàn, cho phép ô tô chuyển chế độ từ 1 đến 5 và ngược lại.
  • S (Sport) – Số thể thao: Hoạt động gần giống như chế độ M.
  • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive3): Tài xế sử dụng các số này khi cần đi với tốc độ chậm, đường đi khó hoặc cần tăng tốc. Một trong những công dụng quan trọng của tính năng này đó là hãm sỗ để giúp đổ đèo an toàn hơn.
  • L (Low) – Số thấp: Được sử dụng trong các trường hợp vận chuyển nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
  • OD (Overdrive): Người lái dùng số này khi cần về số để tăng tốc, vượt xe.
  • B (Brake) – Số hãm: Sử dụng để giảm tốc độ bằng động cơ khi xe xuống dốc. Số này thường đặt ở trên hộp số tự động vô cấp.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ chính xác nhất

Dừng đèn đỏ nên về P hay N là một chủ đề gây tranh cãi rất nhiều trong các diễn đàn xe hơi. Tuy không có khuyến cáo cụ thể nào từ các nhà sản xuất nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ nên để số nào còn tùy thuộc thói quen của người lái và tùy vào những tình huống cụ thể.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ – Có nên đưa số về N ?

Số N là số trung gian có tác dụng ngắt truyền động từ động cơ đến bánh xe. Khi về số N, xe sẽ vào trạng thái tự do và không chịu sự can thiệp của động cơ. Thông thường, tài xế về số N khi cần kéo hoặc đẩy xe nhưng có nhiều người có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ. Và điều đó đã gây nên những tranh luận về việc: Về số N khi dừng đèn đỏ có giúp tiết kiệm xăng không? Có làm hại hộp số hay không?

Đọc thêm: Cách đánh lái khi lùi xe cực kỳ đơn giản và an toàn ai cũng nên biết

Về số N khi dừng đèn đỏ sẽ giúp tài xế được nghỉ ngơi nhờ được giải phóng chân phanh
Về số N khi dừng đèn đỏ sẽ giúp tài xế được nghỉ ngơi nhờ được giải phóng chân phanh

Thực chất quan điểm về số N giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn là chưa hoàn toàn chính xác. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào việc xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay bộ chế hòa khí. Với các hãng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, xe có khả năng tự nhận diện điều kiện vận hành. Nên dù bạn có về số D hay số N thì hệ thống phun xăng vẫn hoạt động ở mức cầm chừng.

Do vậy, lượng xăng tiêu thụ là tương đương nhau và khi đó việc về số N cũng sẽ không giúp tiết kiệm hơn so với để số D. Còn đối với các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí hay bộ phun xăng cơ khí thì về số N để dừng đèn đỏ có thể giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, đa phần các loại ô tô đời mới đều không còn sử dụng bộ chế hòa khí truyền thống này nữa.

Với quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số, điều này cũng không hẳn là đúng. Bởi vì việc thay đổi cần số nhiều không gây ảnh hưởng đến hệ thống van dầu hay độ bền của bánh răng. Mặc dù, các thao tác đó có thể gây ma sát giữa các chi tiết trong hộp số làm mài mòn hộp số nhưng nó rất nhỏ, có thể coi như không đáng kể. Về số N chỉ làm hại hộp số khi bạn chuyển số lúc xe chưa dừng hẳn.

Tuy nhiên, có một ưu điểm của việc về số N khi dừng đèn đỏ đó là tài xế sẽ được nghỉ ngơi một chút nhờ được giải phóng chân phanh và tránh bị giật mình khi đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Xem thêm: Cách dịch biển số xe theo phong thủy ý nghĩa nhất

Về D khi dừng đèn đỏ là đúng hay sai?

Về số D khi dừng đèn đỏ có một tác dụng lớn là người lái không cần thao tác, di chuyển số nhiều lần. Điều này sẽ hạn chế việc vào nhầm số gây mất kiểm soát tay lái và va chạm. Theo đó, bạn chỉ cần đạp phanh khi dừng xe và nếu cần đi tiếp thì nhả phanh và chuyển sang đạp ga.

Về số D khi dừng đèn đỏ giúp tài xế không cần thao tác, di chuyển số nhiều lần.
Về số D khi dừng đèn đỏ giúp tài xế không cần thao tác, di chuyển số nhiều lần.

Nhiều người lo lắng, để số D khi chờ đèn đỏ sẽ gây tốn xăng vì lúc này xe đang ở chế độ tiến. Như đã giải thích ở trên thì bạn không cần bận tâm nếu xe bạn dùng hệ thống phun xăng điện tử do mức tiêu thụ xăng trong hai trường hợp này không có sự khác biệt nhiều.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ – Có nên cho xe về P?

Nhiều tài xế có suy nghĩ về P khi dừng đèn đỏ sẽ giúp tiết kiệm xăng. Tuy nhiên cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ này là không nên. Vì để chuyển về số P, tài xế cần thao tác gạt cần số từ số D về N rồi mới về P. Điều này có thể gây nhầm lẫn, chọn sai số. Lâu dần, cũng có thể làm giảm tuổi thọ hộp số.

Hơn thế nữa, chốt đỗ gài vào đĩa răng giúp dừng xe cũng bị giảm độ bền do phải làm việc liên tục. Trong tình huống xe bị đâm mạnh từ phía sau thì chốt này có thể bị gãy khiến số P bị hư hỏng hoàn toàn.

Vậy khi dừng đèn đỏ nên về số nào? Tóm lại, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ sẽ tùy vào thời gian bạn phải chờ. Nếu thời gian dừng lâu, tài xế nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Nếu thời gian ngắn thì vẫn để ở số D và đạp chân phanh.

Ô tô dừng đèn đỏ có nên tắt máy?

Có ý kiến cho rằng việc tắt máy xe khi dừng đèn đỏ sẽ giúp tiết kiệm xăng, mang lại lợi ích về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn là vậy. Bởi vì khí thải xả ra ngoài môi trường khi khởi động lại có thể nhiều hơn khi vẫn để xe nổ máy. Với động cơ đốt trong, lượng nhiên liệu tiêu thụ và khí thải khi khởi động lại động cơ là lớn nhất. Do đó, về phương diện kỹ thuật, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế số lần khởi động máy.

Ô tô khi dừng chờ đèn đỏ không nên tắt máy để hạn chế số lần khởi động lại xe
Ô tô khi dừng chờ đèn đỏ không nên tắt máy để hạn chế số lần khởi động lại xe

Chính vì vậy, khi so sánh lượng xăng tiêu thụ để khởi động máy với lượng xăng tiêu tốn để duy trì xe chạy không tải chênh lệch không đáng kể. Chưa kể, thời gian tối thiểu để khởi động ô tô khoảng 10 giây nên tài xế cần cân nhắc kỹ khi quyết định tắt máy hay không.

Hiện tại, có nhiều hãng sản xuất đã trang bị hệ thống i-stop. Đây là một tính năng dừng xe tạm thời khi cần dừng đèn đỏ. Cụ thể, tính năng này sẽ giúp chiếc xe của bạn tắt máy và tự động kích hoạt động cơ trở lại mà không cần các thao tác tắt – mở trước đó.

Lưu ý quan trọng khi lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít người bối rối dẫn đến những sai lầm cơ bản trong cách vận hành xe. Nhiều tài xế chỉ vì thiếu tập trung, không hiểu rõ luật mà đã bị phạt tiền, tước bằng lái xe hoặc thậm chí gây ra tai nạn.

Do đó, người lái cần chú ý những nguyên tắc dừng đèn đỏ khi lái xe sau:

Nguyên tắc “Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế “lão luyện” là khi đi qua các giao lộ, bạn nên thực hành nguyên tắc “Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”. Có thể hiểu đơn giản là khi đến các ngã 3, ngã 4 mà thấy đèn giao thông còn ít giây xanh thì nên dừng lại. Bởi vì khả năng cao bạn sẽ không kịp chạy qua và dễ dẫn đến các va chạm, tai nạn.

Khi gặp đèn đỏ, tài xế nên áp dụng linh hoạt nguyên tắc " Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi"
Khi gặp đèn đỏ, tài xế nên áp dụng linh hoạt nguyên tắc “Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”

Nếu tài xế quan sát từ xa thấy còn ba giây đèn đỏ thì nên giảm tốc độ, chờ khi đèn xanh sáng rồi tiếp tục di chuyển. Nếu đèn vừa chuyển xanh sau khi dừng xe đợi đèn đỏ thì người lái cũng nên đề pa chạy chậm để đi qua giao lộ. Bạn tuyệt đối không được vội vàng, phóng nhanh.

Không vượt đèn vàng

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, khi tín hiệu đèn vàng sáng thì người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch dừng xe. Nếu tài xế quan sát không có vạch này thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trong trường hợp xe đã tiến sát hoặc vượt quá vạch sơn và tín hiệu đèn vàng đã sáng, nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm thì tài xế có thể tiếp tục đi. Khi đó, tài xế sẽ không bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Theo Bộ Công an, người điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi vượt đèn vàng có thể bị phạt tiền từ 1,2 – 2 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trong trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì tài xế được đi tiếp nhưng cần giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ.

Tránh lỗi ô tô dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch

Trước đèn tín hiệu giao thông, trên mặt đường có một vạch trắng, nét liền. Và khi dừng xe chờ đèn đỏ, đèn vàng thì tài xế không được phép đè lên hoặc vượt quá vạch này. Bởi khi đó, tài xế có thể bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Khi phạm lỗi dừng đèn đỏ đè vạch hay đi quá vạch thì các tài xế ô tô cũng có thể bị phạt từ 200.000- 400. 000 VNĐ.
Khi phạm lỗi dừng đèn đỏ đè vạch hay đi quá vạch thì các tài xế ô tô cũng có thể bị phạt từ 200.000- 400. 000 VNĐ.

Tránh lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô

Dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô là một lỗi rất dễ gặp phải nếu tài xế không chú ý quan sát hoặc không nắm rõ luật. Theo đó, tài xế cần tuân theo biển báo giao thông R.411 hay vạch kẻ đường chỉ hướng. Làn đường có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ trái hoặc phải là phần đường dành cho các xe cần rẽ theo hướng đó. Nếu xe cần đi thẳng mà dừng ở đây thì sẽ bị phạm lỗi đi sai làn. Trong trường hợp này, tài xế có thể bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn bạn cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ an toàn, tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh việc thực hành nhuần nhuyễn các thao tác lái xe, tài xế cũng cần nắm vững luật giao thông để có được chuyến đi thú vị, không gặp phiền toái.

Không nên bỏ lỡ:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *