Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Ra Khỏi Chuồng An Toàn Cho Người Lái

Việc lùi xe ra khỏi chuồng đôi khi có thể là một thách thức đối với nhiều tài xế, đặc biệt là khi di chuyển trong không gian hẹp hoặc có nhiều vật cản xung quanh. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng các kỹ thuật và nguyên tắc đúng đắn, bạn có thể thực hiện thao tác này một cách an toàn và dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách lùi xe ra khỏi chuồng một cách an toàn, giúp bạn trở thành một tài xế tự tin và thành thạo hơn trên đường.

Các bước lùi xe ra khỏi chuồng an toàn nhất

Để có thể lùi xe ra khỏi chuồng mà không chạm vạch hay va chạm với các xe khác thì tài xế cần chú ý  thực hiện theo các bước sau:

  • Điều chỉnh gương chiếu hậu, làm giảm tối đa điểm mù để có thể quan sát chướng ngại vật phía sau trong quá trình lùi. Tốt nhất bạn nên có một người xuống đường quan sát và hướng dẫn bạn cách lùi xe an toàn.
  • Điều chỉnh ghế lái, chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, tay cầm vô lăng và thả lỏng người.
  • Bật xi nhan để báo hiệu cho các xe khác đang lưu thông trên đường hoặc an toàn hơn là bạn xuống xe để quan sát khoảng trống để lùi.
  • Về chế độ số lùi và bắt đầu lùi xe vào chuồng, tay nắm vô lăng và quan sát gương chiếu hậu. Đệm chân phanh và lái từ từ vì số lùi là số khỏe nhất trong hộp số khó kiểm soát.
Khi thực hiện cho xe ra khỏi chuồng tài xế cần chuyển về số lùi
Khi thực hiện cho xe ra khỏi chuồng tài xế cần chuyển về số lùi

Lưu ý: Khi lùi ô tô thấy bánh chạy lệch hướng thì bạn cần đánh lái ngược trở lại để lấy lại cân bằng. Trường hợp lệch nhiều nên tiến về trước và trả lái lùi trở lại để dễ dàng điều chỉnh hơn. Trong khi lùi xe có thể nhìn gương để xác định các chướng ngại vật đằng sau, nếu không quen có thể lùi từ từ và ngoái đầu nhìn lại phía sau. Tốt nhất là bạn nên làm quen với gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn, ngoái cổ lại đằng sau nhiều khiến bạn mất tập trung và không quan sát được phía trước.

Cách lùi xe ra khỏi chuồng và một số nguyên tắc cơ bản

Ngoài việc nắm được cách lùi xe ra khỏi chuồng cơ bản thì trong quá trình tập luyện và điều khiển phương tiện, tài xế cần học thuộc một số nguyên tắc cơ bản sau:

Nằm lòng cách đánh lái trái phải

Tức là khi thực hiện lùi xe ra khỏi chuồng, nếu đánh lái sang bên trái thì xe sẽ lùi về bên phải còn đánh về bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái. Nguyên tắc này mọi tài xế đều phải ghi nhớ kỹ, nếu lùi sai có thể va chạm vào chướng ngại vật và gây tai nạn.

Tiến xe bám lưng, lùi xe bám bụng 

Đây là nguyên tắc thứ 2 được áp dụng khi thực hiện lùi xe ra khỏi chuồng. Khi đi tiến xe cần bám vào bên đường có góc cua rộng, nếu cua sang bên trái thì bám mép đường bên phải và ngược lại. Tuy nhiên, với cách lùi xe ra khỏi chuồng thì thực hiện ngược lại, lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái bám trái.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Việc đầu tiên cần thực hiện trước khi thực hiện lùi xe là tài xế cần điều chỉnh ương chiếu hậu sao cho tầm nhìn thoáng nhất có thể. Góc gương chuẩn giúp tài xế căn chỉnh được khoảng cách với các xe đang đỗ ở hai bên và phía sau.

Xem thêm:

Điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh được điểm mù khi lùi xe
Điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh được điểm mù khi lùi xe

Cách điều chỉnh gương chi tiết như sau:

  • Mở rộng tầm nhìn của gương bằng cách nghiêng đầu sát về bên cửa kính trái.
  • Điều chỉnh gương phải đến khi phần thân sau của xe không còn xuất hiện trong gương, chỉ quan sát được phần đuôi xe.
  • Thực hiện điều chỉnh tương tự với gương bên trái. Khi lùi xe ra khỏi chuồng nhớ quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

Một số lỗi thường gặp khi cho xe ra ngoài chuồng

Dù là tay lái “lụa” khi thực hiện lùi xe ra khỏi chuồng nếu không đủ kiên nhẫn cũng có thể gặp phải một số lỗi cơ bản sau đây:

  • Lùi xe với tốc độ quá lớn

Do tài xế quên mất nguyên tắc số lùi là số mạnh nhất, khi lùi xe quên không đạp phanh đồng thời nhả côn và đạp ga khiến xe lùi quá nhanh, không kiểm soát được dễ va chạm với các xe bên cạnh. Ngoài ra, ga cao quá dẫn đến khó đánh lái khiến xe không đi đúng hướng.

  • Không tập trung quan sát kỹ phía trước

Khi thực hiện lùi xe ra khỏi chuồng bạn không những phải quan sát kỹ phí sau mà còn phải nhìn cả phía trước. Trường hợp bánh bị chệch hướng cần trả lái hoặc tiến lại về phía trước để có thể lùi lại đúng hướng. Nếu không quan sát kỹ phía trước, khi đánh lái trả lại có thể gây va chạm với các xe khác.

Kết hợp kỹ thuật lùi xe và quan sát trước sau để đảm bảo an toàn
Kết hợp kỹ thuật lùi xe và quan sát trước sau để đảm bảo an toàn
  • Không ước lượng chính xác được khoảng cách và vị trí

Khi thực hiện lùi xe khoảng cách hai bên trái phải rất quan trọng. Tài xế cần quan sát kỹ và ước lượng được khoảng cách an toàn sao cho khi lùi xe không bị va quệt.

Để có thể thực hiện tốt cách lùi xe ra khỏi chuồng không gây va chạm, mọi người cần thực hành nhiều lần, thực hiện đúng các bước hướng dẫn cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp với kỹ năng quan sát gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù. Như vậy, việc lùi xe ra khỏi chuồng sẽ không còn là bài toán khó ngay cả với những tài xế mới vào nghề.

Không nên bỏ lỡ:

5/5 - (8 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *