Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng Và Những Lưu Ý Cần Nhớ

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng đòi hỏi kỹ thuật và sự chú ý cao đặc biệt từ tài xế. Quá trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận và nhanh nhạy để tránh va chạm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách back-up xe, giúp quá trình di chuyển diễn ra an toàn và thuận lợi.

Khi lùi xe vào chuồng cần lưu ý những gì?

Ngoài việc nắm bắt được cách lùi xe ô tô vào chuồng thì trước khi thực hiện mọi người cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

  • Khi thực hiện lùi xe vô chuồng tài xế cần nhớ quy tắc lùi bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái. Nhiều người bị nhầm lẫn cách lùi chuồng B2 với tiến xe nên dễ bị loại trực tiếp hoặc trừ điểm khi thi. Kỹ thuật tiến xe thực hiện ngược lại so với lùi, nếu cua trái thì bám sát mép đường bên phải còn cua phải thì bám sát mép bên trái.
  • Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho hạn chế được tối đa điểm mù trước khi lùi xe. Chỉnh gương đến khi trong gương không nhìn thấy được thân xe mà chỉ thấy phần đuôi xe là được. Việc chỉnh gương giúp tài xế căn được khoảng cách dừng đỗ và kiểm soát không gian an toàn với các xe ở hai chuồng bên cạnh.
  • Trong các bản hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng đều ghi chú: Bắt buộc các tài xế phải thuần thục các động tác đạp chân ga, côn phanh để có thể dễ dàng xử lý tình huống.
  • Khi muốn lùi xe vào chuồng bên phải thì thao tác đánh lái quá trái, khi muốn lùi xe vào chuồng bên trái thì đánh lái qua phải.
To back up to the out of the way to driver to be the a basic rule number
To back up to the out of the way to driver to be the a basic rule number

Hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng an toàn nhất

Kỹ thuật lái xe vào chuồng được chia làm hai trường hợp cụ thể là lái xe vào chuồng khi thi sát hạch và lái xe vào chuồng thực tế. Cách thực hiện có một số điểm khác nhau. Cụ thể:

Cách lùi xe vào chuồng B2 khi thi sát hạch

Để vượt qua bài thi lùi xe vào chuồng trong kì thi SA hình B2, các tài xế cần thực hiện theo 5 bước tiêu chuẩn:

Bước 1: Điều khiển xe đến sát cửa chuồng

Theo lý thuyết cách lùi xe vào chuồng, tài xế cần điều khiển xe bám sát phía bên trái bằng số 1, di chuyển với tốc độ chậm. Chú ý quan sát khoảng cách sao cho thành bên trái của xe cách lề đường 20 – 30cm.

Lưu ý, không nên cách quá xa vì lúc mở cua không đủ khoảng trống khiến bạn dễ bị mắc lỗi đè vạch hoặc leo vỉa. Khoảng cách quá gần cũng có thể khiến đuôi xe bị quệt vào mép chuồng khi mở cua sang phải

Bước 2: Chuẩn bị lùi

Khi nhận thấy vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì thực hiện kỹ thuật đánh lái hết sang phải. Khi đó thân xe tạo thành một góc vuông so với cửa chuồng, trả lái đồng thời đạp phanh và ngắt côn để dừng xe.

Chú ý quan sát gương chiếu hậu, ở vị trí này bạn sẽ nhìn thấy góc trái của cửa chuồng. Cần đảm bảo được khoảng cách an toàn, không quá hẹp và không quá rộng để không bị lỗi chèn vào mép chuồng khi thực hiện lùi.

Bước 3: Thực hiện lùi xe

Sau khi xe dừng hẳn thì tài xế cần cài xe về số lùi và quan sát gương chiếu hậu để xác định vị trí và bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lùi. Khi thấy khoảng cách của lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng 30-40cm thì thực hiện đánh lái sang trái toàn bộ và lùi xe vào chuồng.

Xem thêm:

Khi lùi xe tài xế có thể quan sát gương chiếu hậu hoặc ngoái đầu về phía sau
Khi lùi xe tài xế có thể quan sát gương chiếu hậu hoặc ngoái đầu về phía sau

Bước 4: Lùi toàn bộ xe vào chuồng

Xác nhận vị trí xe đã lùi, thân xe đã song song với chuồng thì trả lái sau đó giữ thẳng lái để lùi xe đến khi bánh xe chạm vạch cảm biến.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi có tín hiệu bánh sau của xe đã chạm vạch cảm biến thì tài xế dừng xe. Xuống xe kiểm tra vị trí xe đã đạt chuẩn hay chưa, không đè vạch, không quá sát với các xe bên cạnh thì tắt máy và hoàn thành bài thi.

Trên đây là 5 bước cơ bản trong cách lùi chuồng khi học lái xe mà bạn cần nắm được và thực hành nhiều lần trước khi tham gia thi sát hạch để đảm bảo đỗ.

Học cách lùi xe vào chuồng trong thực tế

Cách lái xe vào chuồng trong thực tế mọi người cần quan tâm tới nhiều yếu tố hơn. Không phải vị trí đỗ xe nào cũng được rộng rãi và thuận tiện như khi tham gia thi sát hạch. Có những vị trí đỗ xe rất hẹp, phương tiện lưu thông đông đúc hoặc có chướng ngại vật…

Khi lùi xe bắt buộc tài xế phải bật xi nhan báo hiệu
Khi lùi xe bắt buộc tài xế phải bật xi nhan báo hiệu

Vì vậy, để học cách lùi chuồng thực tế ngoài việc làm theo các bước hướng dẫn lái xe vào chuồng tiêu chuẩn thì mọi người cần lưu ý:

  • Luôn bật xi nhan phí xe muốn lùi vào, kiểm tra địa hình và tìm khoảng trống phù hợp với kích thước của xe.
  • Điều chỉnh tư thế lái xe phù hợp nhất, chỉnh gương chiếu hậu để tránh điểm mù trước khi lùi chuồng.
  • Tiến hành lùi chuồng theo kỹ thuật tương tự như cách lái xe ô tô vào chuồng khi thi sát hạch.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết cách lùi xe vào chuồng cho mọi người tham khảo. Cách lùi chuồng dọc chuẩn, lùi chuồng bằng C cùng được thực hiện tương tự, tài xế chỉ cần thực hành nhuần nhuyễn cách kết hợp côn, phanh, ga, quan sát gương chiếu hậu là có thể lùi xe vào chuồng nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Bài viết hấp dẫn khác: 

5/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *