Cách Lùi Xe Vào Chuồng Hẹp Đơn Giản, An Toàn Cho Tài Xế Mới

Quá trình lùi xe vào chuồng hẹp đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại như cảm biến lùi, gương chiếu hậu, hoặc camera lùi. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương tiện đều được trang bị đầy đủ các thiết bị này và công nghệ vẫn không thể thay thế hoàn toàn vai trò của tài xế. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc tài xế nắm vững lý thuyết và thực hành kỹ thuật lùi xe một cách tỉ mỉ, từ đó đảm bảo an toàn và tránh xa khỏi các va chạm gây tổn hại cho xe.

Cách lùi xe vào chuồng hẹp đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách lùi xe vào chuồng hẹp phổ biến và đơn giản nhất là hạ kính, mở cửa xe quay đầu ra sau quan sát và lùi dần. Còn với những người có kinh nghiệm hơn sẽ sử dụng gương chiếu hậu hoặc tiến hành theo các nguyên tắc khác như:

Tiến hành lùi xe vào chuồng hẹp

Nguyên tắc đầu tiên để lùi xe vào chuồng là ưu tiên đầu xe, nghĩa là luôn điều chỉnh đầu xe ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Nhờ vậy, giúp mở rộng góc cua hơn nên bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt hơn vì có không gian. Ví dụ cụ thể, khi tài xế cần cho xe vào trong nhà, nếu mặt tiền bé hơn ngoài ngõ thì nên lùi xe. Ngược lại, nếu mặt tiền rộng hơn trong ngõ thì có thể tiến xe vào.

Nguyên tắc đầu tiên để lùi xe vào chuồng là ưu tiên đầu xe
Nguyên tắc đầu tiên để lùi xe vào chuồng là ưu tiên đầu xe

Ngoài ra, tài xế cần nắm rõ một cách lùi xe vào chuồng hẹp nữa là “ Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Cụ thể là khi lái xe vào thì phải mở cua rộng tức bám lưng để phần đuôi bên trái hướng sang bên bụng. Ngược lại, khi lùi xe hãy bám sát về phía đánh lái vô lăng tức phần bụng. Như vậy, sẽ giúp xe tránh được các vật cản, đỗ xe dễ dàng.

Trong trường hợp xe bị lùi quá trớn, đuôi xe lệch khỏi vị trí cần đỗ thì tài xế không nên cố tình lùi tiếp. Thay vào đó, hãy cho xe tiến lên một đoạn, đánh lái để lấy lại góc rồi mới cho xe vào chuồng.

Mở cua chuẩn khi lái xe vào chuồng hẹp

Mở cua chuẩn là thao tác quan trọng nhưng không phải tài xế nào cũng làm được. Để thực hiện tốt kỹ năng này, người lái cần rèn luyện nhiều, quan sát bao quát và ước tính khoảng cách hợp lý. Sau đó, dứt khoát đánh lái để mở rộng cua. Có như vậy, mới giúp tài xế di chuyển được qua những ngõ hẹp, đông đúc.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trong việc lùi xe vào chuồng hẹp. Do đó, trước khi lên xe tài xế cần điều chỉnh gương sao cho có tầm quan sát tốt nhất về bánh xe sau. Trong trường hợp này, nên áp dụng kiểu chỉnh gương góp hẹp. Nếu cần, tài xế có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô để mở rộng hơn góc quan sát.

Cách lùi xe vào chuồng hẹp có sử dụng camera lùi

Camera lùi là một thiết bị ghi hình, hỗ trợ người lái trong quá trình lùi xe, tấp vào lề đường khi cần thiết. Nó có tác dụng phát hiện điểm mù, giúp tài xế tránh va vào vật cản và giảm thiểu các tai nạn giao thông không đáng có. Thông thường, camera lùi được lắp phía đuôi xe, quanh khu vực gắn biển số xe.

Hiện nay, các thiết bị hỗ trợ đều được tích hợp tính năng tự động. Chỉ cần bạn về số lùi (số R) thì camera lùi được kích hoạt. Tất cả hình ảnh mà nó ghi lại sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển trong khoang lái và tài xế có thể dễ dàng nhìn thấy.

Xem thêm:

Camera lùi có tác dụng phát hiện điểm mù, giúp tài xế tránh va vào vật cản và giảm thiểu các tai nạn giao thông không đáng có
Camera lùi có tác dụng phát hiện điểm mù, giúp tài xế tránh va vào vật cản và giảm thiểu các tai nạn giao thông không đáng có

Khi sử dụng camera lùi, tài xế sẽ thấy có những vạch kẻ với các màu sắc khác nhau xuất hiện trên màn hình. Ý nghĩa của các vạch đó là biểu thị khoảng cách giữa ô tô và các đối tượng khác nằm ở phía sau xe. Đa phần, có 3 màu vạch xuất hiện là màu xanh, màu vàng và màu đỏ:

 • Đối tượng nằm ngoài vạch xanh: Khoảng cách giữa xe và vật cản là trên 150cm.
 • Đối tượng nằm giữa vạch xanh và vạch vàng: Khoảng cách từ xe đến vật cản là từ 100-150cm.
 • Đối tượng nằm giữa vạch vàng và vạch đỏ: Khoảng cách từ xe đến vật cản là từ 50-100cm.
 • Đối tượng trong vạch đỏ: Khoảng cách từ xe đến vật cản là dưới 50cm.

Đặc biệt, khi xe tiến gần các vạch màu có trên màn hình thì xe sẽ phát ra tiếng bíp để cảnh báo cho tài xế. Khoảng cách càng gần, tiếng bíp càng mau và càng dồn dập. Nhờ vậy, nếu tài xế có sao nhãng không nhìn bảng điều khiển thì đã có âm thanh báo hiệu để điều chỉnh lái xe rồi.

Lái xe vào chuồng hẹp có sử dụng cảm biến lùi

Cũng như camera lùi, cảm biến lùi cũng được lắp ở phía sau xe và sẽ được kích hoạt tự động khi tài xế chuyển xe về chế độ lùi. Nếu phát hiện vật cản ở phía sau với cự ly gần, cảm biến lùi sẽ đưa ra cảnh báo (thường là âm thanh) nhận diện các chướng ngại vật dù không bản thân không nhìn thấy. Nhờ vậy, tài xế có thể hạn chế điểm mù, dễ dàng lùi xe ở những đoạn đường hẹp hay gấp khúc.

Tập quan sát bao quát

Khi lùi xe, tài xế cần rèn luyện khả năng quan sát mọi thứ ở phạm vi rộng. Nhờ đó, giúp tài xế kịp thời xử lý và chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ. Những vấn đề cần quan tâm như bề rộng đường, các vật cản hai bên, ngõ có cụt không hay khoảng trống để đỗ xe…

Những vấn đề cần quan tâm như bề rộng đường, các vật cản hai bên, ngõ có cụt không hay khoảng trống để đỗ xe…
Những vấn đề cần quan tâm như bề rộng đường, các vật cản hai bên, ngõ có cụt không hay khoảng trống để đỗ xe…

Không chỉ quan sát dưới mặt đường, tài xế cũng cần chú ý tới những chướng ngại vật ở trên cao. Do cơ sở hạ tầng ở Việt Nam chưa được tốt, những dây điện, biển quảng cáo, tán cây… chằng chịt ở trên cao làm ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông ở dưới. Lúc này, người lái cần ước lượng xem chiều cao của xe có đảm bảo đi qua đó không.

Thêm một lưu ý nữa là tài xế không nên chạy xe sát bên đường để tránh xe bị quệt vào tường gây xước xe hay đè lên hệ thống thoát nước, đồng hồ bơm nước của nhà dân.

Điều chỉnh tốc độ lái

Với xe ô tô, số lùi là số rất khỏe thậm chí hơn cả số 1. Do đó, tài xế nên lùi xe với tốc độ chậm để tránh trường hợp xe bị mất lái, đi quá trớn so với vị trí chuồng đỗ. Đặc biệt, vì là lùi xe nên tầm nhìn của tài xế còn hạn chế, có nhiều điểm mù nên việc lái nhanh sẽ dễ gây va chạm vào các vật cản xung quanh.

Quan sát, chủ động nhường đường

Với trường hợp có 2 xe đi ngược chiều nhau trong một ngõ hẹp thì cần có một xe phải nhường đường. Lúc này, tài xế cần bình tĩnh để xử lý. Nếu thấy lưu lượng xe phía bên kia đông hơn hoặc xe mình khó lùi hơn thì hãy cố gắng nhường đường để tăng khoảng trống cua. Nhờ đó, hạn chế xảy ra ách tắc, phiền toái không đáng có.

Những lưu ý khi lái xe vào chuồng hẹp

Ngoài những cách đánh lái vào chuồng hẹp vừa nêu trên, tài xế cũng cần chú ý những vấn đề sau:

 • Khi lùi xe tài xế cần tắt máy, bật đèn cảnh báo và xin nhan đúng hướng định di chuyển
 • Luân chuyển quan sát cả phía trước và phía sau. Tốt hơn hết có sử dụng gương chiếu hậu và camera lùi để hạn chế điểm mù.
 • Luyện tập nhuần nhuyễn các thao tác để tăng kinh nghiệm và khả năng phán đoán.
 • Nếu cần thiết có thể tắt máy, xuống xe quan sát thực tế rồi mới đánh lái.
 • Tốt nhất, tài xế nên hạn chế lùi xe vào những khoảng hẹp để tránh phiền phức, mất thời gian.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi lái xe.
 • Thỉnh thoảng, tài xế nên lau sạch camera lùi để tránh các vết bẩn bám lên, làm mờ đi.

Hy vọng với những thông tin trên, tài xế đã hiểu rõ hơn cách lùi xe vào chuồng hẹp. Khi lùi xe, tài xế cần tập trung, không làm việc riêng để đánh lái chính xác đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Không nên bỏ lỡ:

5/5 - (8 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *