Cách Vào Số Sàn Xe Ô Tô An Toàn Cho Người Mới Cầm Lái

Mỗi khi bước chân vào nghề lái xe, việc hiểu và thực hành cách vào số sàn trên xe ô tô là điều cực kỳ quan trọng. Đối với những người mới, quá trình này có thể trở nên lằng nhằng và phức tạp. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn đúng đắn và sự kiên nhẫn, bạn sẽ dần dần nắm vững kỹ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình vào số và làm thế nào để áp dụng nó một cách mạch lạc trong thực tế.

Các số trên cần số xe số sàn có ý nghĩa gì?

Trong các bài hướng dẫn học lái xe, bạn sẽ được học ý nghĩa và công dụng của từng con số này. Khác với dòng xe số tự động, các ký hiệu của xe số sàn sẽ được in lên tay nắm cần số theo mô hình chữ H bao gồm:

 • Số trung gian (hay còn gọi là số N, số mo): Ký hiệu N hoặc số 0 nằm trên đường ngang ở vị trí trung tâm.
 • Các số tiến 1, 2, 3, 4, 5, 6,…: Nhóm các số lẻ nằm ở hàng trên, nhóm các số chẵn nằm ở hàng dưới.
 • Số lùi: Ký hiệu R thường nằm dưới cùng bên phải, tuy nhiên với một số phiên bản xe, số R có thể nằm trên trục ngang cùng với số N hoặc trên, hoặc dưới trục ngang.

Theo đó, lực dẫn động hộp số cao nhất, tốc độ xe thấp nhất khi xe nằm ở số 1. Lực dẫn động này càng giảm dần khi các số thứ tự tăng lên, cùng với đó tốc độ xe cũng tăng lên. Do vậy, người lái xe phải nhớ kỹ được nguyên lý này để vận dụng linh hoạt trong từng tình huống di chuyển.

Cụ thể, bạn có thể áp dụng như sau:

 • Số 1: Sử dụng khi bắt đầu khởi hành hoặc khi xe di chuyển lên địa hình dốc cao, tương ứng với tốc độ từ 8 – 16 km/h.
 • Số 2, số 3: Sử dụng khi chạy xe với tốc độ thấp. Số 2 tương ứng với tốc độ 16 – 32 km/h, còn số 3 là 32 – 48 km/h.
 • Số 4, số 5, số 6: Sử dụng khi chạy xe ở tốc độ trung bình đến cao, khi xe chạy ở tốc độ ổn định (địa hình bằng phẳng). Số 4 tương ứng với tốc độ 48 – 72 km/h, số 5 tương ứng với tốc độ từ 72km/h trở lên.

Các thông tin trên đây sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, bởi lẽ mỗi hộp số ở từng dòng xe, hãng xe sẽ có sự phân chia tỷ lệ truyền khác nhau. Đó là lý do vì sao bạn cần có người hướng dẫn tự tay cầm lái tập luyện để biết được chiếc xe mình đang điều khiển cụ thể như thế nào.

Số sàn xe ô tô có nhiều loại nhưng cũng khá dễ để phân biệt
Số sàn xe ô tô có nhiều loại nhưng cũng khá dễ để phân biệt

Hướng dẫn chi tiết cách vào số sàn xe ô tô số sàn

Trước tiên bạn cần ghi nhớ quy trình các bước sau đây:

 • Bước 1: Đạp chân côn, người lái cần dùng chân trái đạp chân côn xuống sát dưới sàn xe.
 • Bước 2: Kiểm tra cần số để xác định xe đã ở số N hay chưa. Trường hợp xe chưa vào số N cần di chuyển cần số để vị trí nằm ngay giữa trung tâm chữ H.
 • Bước 3: Giữ nguyên chân trái, tay phải vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ đề nổ máy xe.
 • Bước 4: Chân trái đạp chân côn, trong lúc đó tay phải sẽ gạt cần số về số 1 (đẩy hét cần số sang trái rồi đẩy lên phía trên) để bắt đầu chạy xe.
 • Bước 5: Từ từ nhả chân côn ở chân trái, khi xe bắt đầu chạy thì hoàn tất việc nhả chân côn và chân phải bắt đầu thực hiện đạp chân ga. Bạn cần lưu ý nhả chân côn một cách từ từ để tránh trường hợp xe bị giật và tắt máy.
 • Bước 6: Khi xe đạt tốc độ ổn định khoảng  15 – 20km/h, bắt đầu dùng chân trái để đạp chân côn đến sát sàn rồi gạt cần số sang số 2 và từ từ nhả chân côn, đồng thời đạp nhẹ chân ga.

Lưu ý: khi muốn chuyển về các số khác, thực hiện tương tự như bước 6.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua an toàn cho tài xế mới

Tham khảo hướng dẫn cách vào số xe ô tô chi tiết trước khi thực hành
Tham khảo hướng dẫn cách vào số xe ô tô chi tiết trước khi thực hành

Một số quy tắc vào số xe số sàn dành cho người mới cầm lái

Cách vào số xe số sàn có thể khá dễ theo lý thuyết tuy nhiên khi thực hành chắc chắn bạn sẽ cần luyện tập rất nhiều. Dưới đây là một vài lưu ý cần nắm khi lái xe số sàn, hãy lưu lại và áp dụng khi tập luyện:

 • Lưu ý khi đặt chân lên bàn đạp: Những người mới thường sẽ không tránh khỏi việc nhầm lẫn giữa chân côn, chân ga và phanh. Lời khuyên cho bạn là hãy thật sự thoải mái để 2 chân được di chuyển linh hoạt nhất. Bạn có có thể ghi nhớ các nguyên tắc như sau: Luôn để gót chân chạm sàn xe; chân trái chỉ đảm nhận nhiệm vụ với chân côn, tuyệt đối không dùng chân trái cho chân ga.
 • Côn ra – Ga vào: Đây là nguyên tắc phối hợp quan trọng trong chạy xe số sàn. Bằng việc ghi nhớ nguyên tắc này, bạn sẽ biết được lúc nào cũng cần giảm ga, đạp chân côn hết cỡ, sau đó vào số, rồi mới từ từ nhả chân côn và vào chân ga. Việc áp dụng nguyên tắc này không chỉ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của hộp số.
 • Phanh trước – Côn sau: Theo nhiều chuyên gia, khi sử dụng xe số dàn, nếu cần dừng xe hãy phanh trước và đạp côn khi xe sắp dừng. Chân côn sẽ có tác dụng hỗ trợ khi xe về số để tránh trường hợp xe bị tắt máy khi tốc độ giảm thấp.
 • Lựa chọn số phù hợp: Một trong những lưu ý khi học cách vào số sàn xe ô tô đó là bạn nên biết tùy từng trường hợp để lựa chọn số cũng như chuyển số, điều này sẽ giúp giảm áp lực lên hộp số và tăng tuổi thọ của hộp số. Tùy theo kinh nghiệm và sự theo dõi tốc độ, hoạt động của động cơ để tạo đà trước khi vào số, không nên ép tăng số hoặc lười chuyển số, điều này rất không tốt cho xe.
 • Nên về số N nếu xe dừng đèn đỏ: Lời khuyên cho những ai sử dụng xe số sàn đó là chuyển về số N khi sẽ dừng đèn đỏ, điều này sẽ giúp tách hộp số và ly hợp, để phần lò xo bên trong ly hợp không bị tiếp xúc với vòng bi xe, giúp các chi tiết này bền bỉ và làm việc linh hoạt hơn.
 • Không nên để chân chờ trên chân đạp côn: Khi để chân chờ (tức gác chân) lên bàn đạp côn sẽ tạo một lực lên bàn đạp, khiến ly hợp không đồng khớp với động cơ và dẫn đến tình trạng trượt ly hợp. Điều này sẽ khiến cho ly hợp nhanh bị mòn, nhiên liệu bị tiêu hao đi rất nhiều.
 • Hạn chế đặt tay lên cần số quá thường xuyên: Đây là thói quen của rất nhiều người khi lái xe. Điều này sẽ giúp cho việc điều phối cần số nhanh chóng hơn tuy nhiên lại tiềm ẩn khá nhiều mối nguy hại. Khi đặt tay lên cần số trong quá trình lái xe, với bất kỳ va chạm tạo ra lực nào của tay cũng có thể khiến càng gắp số tiếp xúc với bộ đồng tốc. Sự tiếp xúc quá thường xuyên này khiến cho tuổi thọ của các bộ phận này bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng lỗi hộp số.
 • Khi xe đứng dốc không nên dùng côn: Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, khi dùng xe số dàn không nên đạp chân côn, mớm ga để giữ cho xe không bị trượt trên dốc. Điều này sẽ khiến côn rất nhanh bị mòn vì ma sát quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn nên dùng phanh tay.
 • Khi xe đang chạy không chuyển về số N: Bạn không nên lạm dụng việc sử dụng số N, nếu bạn nghĩ việc chuyển về số N khi xe đang chạy giúp tiết kiệm xăng thì cũng không nên thực hiện. Bởi lẽ hành động này khiến hộp số phải chịu lực ma sát rất lớn, sẽ khiến tuổi thọ hộp số bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó hiệu quả tiết kiệm xăng là không đáng kể.
 • Khi xe đang chạy không nên dùng phanh tay: Phanh tay được thiết kế với mục đích giữ xe đứng yên khi xe đã hoàn toàn dừng, cụ thể phanh sẽ chỉ tác động vào 2 bánh sau. Bạn tuyệt đối không nên dùng phanh tay để dừng xe khi xe đang di chuyển, bởi có thể khiến xe bị trượt bánh, đứt phanh thậm chí là lật xe vô cùng nguy hiểm. Hãy sử dụng phanh tay trong trường hợp khẩn cấp ví dụ như phanh chân bị hỏng. Lưu ý quy tắc vào số, phối hợp chân bàn đạp để việc lái xe an toàn tối đa

Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô trên đây hy vọng giúp bạn làm quen ban đầu với các kiến thức cơ bản khi học lái xe. Đừng quên ghi nhớ và áp dụng các nguyên tắc vào số trong quá trình tập luyện để nâng cao kỹ năng cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp hộp số xe kéo dài tuổi thọ. Để việc vào số được mượt mà nhất, tốt hơn hết bạn vẫn phải tập luyện thật chăm chỉ tránh chỉ phụ thuộc vào lý thuyết.

Hiện nay các mẫu xe số tự động khá thuận tiện cho các tay lái mới, dễ vào số, dễ tùy chỉnh và cũng hỗ trợ người lái rất nhiều khi thực hiện các thao tác đánh lái phức tạp.

THAM KHẢO NGAY MỘT VÀI MẪU XE SANG số tự động tại AUTO GROUP:

MERCEDES C300 AMG 2017 màu trắng
MERCEDES C300 AMG 2017 màu trắng
BMW GT528i 2017 màu nâu
BMW GT528i 2017 màu nâu
PORSCHE 718 CAYMAN 2018 màu vàng
PORSCHE 718 CAYMAN 2018 màu vàng

Ngoài những mẫu xe kể trên, Auto Group còn có sẵn rất nhiều mẫu xe lướt và siêu lướt khác đến từ nhiều thương hiệu lớn. Tại đây cũng nhận tìm xe theo yêu cầu, những mẫu xe độc, lạ cũng sẽ không phải là bài toán khó với Auto Group. 

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn:

Đội ngũ tư vấn viên của Auto Group là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh xe hơi, chính vì thể kiến thức về xe vô cùng vững vàng. Cộng thêm quá trình đào tạo bài bản sau khi tuyển dụng giúp đội ngũ có đầy đủ tự tin để tiếp nhận chính xác thông tin nhu cầu khách hàng và đưa ra những giải pháp mua xe phù hợp nhất.

Tại Auto Group, sự phù hợp luôn được đặt lên hàng đầu, đảm bảo khách hàng mua được chiếc xe đúng ý, giá thành phù hợp và chất lượng tương đương xe mới. Về các thủ tục giấy tờ liên quan, Auto Group sẽ trực tiếp đứng ra hoàn thiện giúp khách hàng, để tối ưu thời gian và công sức cũng như để khách hàng không phải lo lắng về pháp lý xe.

Tự hào là một trong những người tiên phong đi đầu trong minh bạch hóa thị trường xe sang lướt, Auto Group xây dựng cho mình một hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của người dùng xe sang hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *