11 Bài Thi Hướng Dẫn Lái Xe Sa Hình B2 Giúp Đạt Điểm Tuyệt Đối

Hướng dẫn lái xe Sa hình B2 đã được tổng hợp kỹ lưỡng từ các bài thi chính thức của trung tâm sát hạch lái xe ô tô. Đây không chỉ là những thông tin cần thiết mà còn là bí quyết quan trọng giúp các tài xế mới nắm vững nội dung các phần thi và chuẩn bị mình một cách tự tin và thành thạo trước khi bước vào kỳ thi lái xe.

11 bài thi hướng dẫn lái xe sa hình B2 đạt điểm tuyệt đối

Phần thi Sa hình là một trong 3 phần thi bắt buộc để có được bằng B2. Tổng cộng phần thi này có 11 bài thi cần thực hiện trong vòng 18 phút. Dưới đây là những hướng dẫn lái xe Sa hình B2 chi tiết nhất, bạn nên tham khảo:

Bài thi xuất phát

Đây là bài thi đầu tiên mà mọi người cần thực hiện. Trước khi xuất phát, mọi người nên ngồi ở tư thế thoải mái nhất, điều chỉnh ghế ngồi, tay lái, chân và tầm quan sát để dễ dàng thực hiện bài thi. Cố gắng ưu tiên tư thế có tầm quan sát tốt nhất, chỉnh gương chiếu hậu để có thể nhìn thấy điểm tiếp xúc và các chướng ngại vật phía sau. Cuối cùng, thắt dây an toàn, đề nổ, vào số 1, hạ tay phanh chờ lệnh xuất phát.

Xuất phát là bài thi đầu tiên trong 11 bài thi sa hình b2
Xuất phát là bài thi đầu tiên trong 11 bài thi sa hình b2

Các bước thực hiện bài thi xuất phát gồm có:

 • Bước 1: Cho xe tiến gần vách xuất phát, bật xi nhan bên trái.
 • Bước 2: Đạp côn xe và vào số 1, khi có lệnh xuất phát nhả côn để xe di chuyển từ từ.
 • Bước 3: Xe qua vạch xuất phát, nghe tiếng chuông báo hiệu thì tắt xi nhan.
 • Bước 4: Sau 3 giây di chuyển nên nhả hết côn để xe đi từ từ, không nên tăng ga để dễ kiểm soát.

Lưu ý: Khi thực hiện bài thi xuất phát, bạn sẽ bị trừ 5 điểm cho mỗi lỗi như: 10s không qua vạch, gây tai nạn, không thắt dây an toàn, không bật xi nhan, xe chết máy khi có lệnh, đạp ga quá lớn, vượt tốc độ cho phép.

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Nội dung bài thì này yêu cầu tài xế dừng xe trước vạch kẻ đường dành cho người đi bộ nhưng không được quá sát vạt. Cản trước xe cần cách vạch dừng dưới 0,5m là đạt. Thông thường ở trên sân thi sẽ có vạch đánh dấu hoặc vật cản giúp người thi dừng chính xác hơn.

Cách thực hiện: Khi xe cách điểm dừng khoảng 5m, mọi người nên đạp hết côn cho xe chạy từ từ, để sẵn chân ở phanh. Tầm nhìn của mắt ngang với vạch trên của cửa xe và ngắm thấy vạch kẻ sẵn trên sân thi. Tiếp tục di chuyển đến khi thấy hai vạch thẳng hàng thì đạp mạnh chân phanh.

Lỗi bị loại, trừ điểm: Xe không qua vạch xuất phát sau 30 giây, tai nạn bị loại trực tiếp. Lỗi dừng quá vạch, dừng xa vạch quá 0,5m, xe chết máy, tốc độ tua vòng lớn hơn 4000 sẽ bị trừ 5 điểm/lỗi.

Bài thi dừng xe và đề-pa lên dốc

Cũng không quá khó hiểu khi rất nhiều người sợ phần thi dừng xe và đề pa lên dốc. Đây là phần thi khó nhất trong hướng dẫn lái xe SA hình B2, tỉ lệ người tham gia thi bị trượt ở hạng mục này chiếm đến 80 %. Do đó, trước khi tham gia thi bằng lái xe mọi người nên thực hành thật kỹ các thao tác đề pa lên dốc để đảm bảo có kết quả tốt nhất.

Đề pa lên dốc là một bài thi khó, mọi người nên thực hành kỹ trước khi thi
Đề pa lên dốc là một bài thi khó, mọi người nên thực hành kỹ trước khi thi

Khi đăng ký thi mọi người cần lựa chọn loại xe kỹ càng, đối với xe đời cũ cần thực hiện đề pa lên dốc bằng phanh tay, xe đời mới có thể dùng phanh chân hoặc ga điện tử.

Cách thực hiện: Khi bắt đầu gặp dốc, tài xế cần nhả côn và phanh để xe tự bò lên dốc, khi đến điểm dừng đạp mạnh côn và phanh để xe dừng lại. Nếu không tự tin dừng đúng mốc bạn nên dừng trước vạch và chấp nhận mất 5 điểm trừ lỗi.

Lỗi bị loại, trừ điểm: Trường hợp dừng xe quá vạch, tuột dốc quá 50cm, không vượt dốc sau 30 giây bạn sẽ bị loại trực tiếp. Các lỗi nhẹ còn lại như dừng khi chưa đến vạch, chết máy sẽ trừ 5 điểm/lỗi.

Bài thi đi xe qua hàng đinh và đường Z

Trong hạng mục này tài xế cần điều khiển xe một cách tỉ mỉ để 2 bánh xe bên phải đi lọt qua vạch đường chỉ có chiều rộng từ 30 – 35cm. Sau khi vượt qua xe sẽ tiến vào đường hàng đinh, mọi người nên lái xe chậm, đi sát lề đường bên phải để có thời gian quan sát và điều chỉnh bánh xe lọt qua vạch.

Tiếp đến là 2 góc chữ Z, bạn cần đánh lái liên lục và cẩn thận để vượt qua và kết thúc bài thi. Nếu kỹ năng chưa thành thạo, trong phần thi này bạn chỉ nên đạp nửa côn để xe di chuyển chậm, dễ quan sát và xử lý tình huống hơn

Lỗi bị loại, trừ điểm: Lỗi quá 2 phút không hoàn thành bài thi trừ 5 điểm, mỗi lần chạm vạch trừ thêm 5 điểm.

Hướng dẫn tập lái xe B2 qua ngã tư có đèn giao thông

Đây là một phần thi tương đối đơn giản và thực hiện trên đường bằng. Tài xế chỉ cần điều khiển xe dừng trước vạch không quá 0,5m khi có tín hiệu đèn đỏ và đi ngang ngã tư trong khoảng 0 – 20 giây là đạt.

Xem thêm:

Lỗi bị loại, trừ điểm: Vượt đèn đỏ trừ 10 điểm, các lỗi khác như chết máy, dừng cách vạch trên 0,5m, không xi nhan, không thực hiện đúng quy trình, quá tốc độ cho phép mỗi lỗi trừ 5 điểm.

Bài thi đường quanh co

Trong hướng dẫn lái xe SA hình B2 bài thi đường quanh co còn được gọi là bài thi điều khiển xe chữ S. Tài xế cần đánh lái liên tục sang trái, phải để vượt qua đoạn đường quanh co.

Khi xe vào đường cong, bạn nên cho xe bám sát lề đường bên phải, rồi đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua. Sau đó thực hiện tương tự bám sát lề trái, trả lái và đánh lái về phía bên phải. Trong phần thi này mọi người nên đạp côn cho xe di chuyển chậm sẽ dễ đánh lái hơn.

Lỗi bị loại, trừ điểm: Mỗi lần xe chạm vạch trừ 5 điểm.

Hướng dẫn lái xe Sa hình B2  – Đỗ, ghép xe chuồng dọc

Tài xế cần lùi xe vào chuồng và di chuyển xe ra khỏi nhà xe trong thời gian là 2 phút để qua phải thi.

Lỗi bị loại, trừ điểm: Mỗi lần chạm vạch quá 2 giây trừ 5 điểm, quá thời gian 2 phút trừ 5 điểm. Trường hợp bánh xe không chạm vạch cuối, đỗ nhầm nhà xe bị loại trực tiếp.

Bài thi dừng xe nơi giao với đường sắt

Nội dung bài thì này yêu cầu tài xế dừng xe trước vạch kẻ đường sắt. Cản trước xe cần cách vạch dừng dưới 0,5m là đạt.

Cách thực hiện: Khi xe cách điểm dừng khoảng 5m, tài xế dùng chân đạp hết côn cho xe chạy từ từ, để sẵn chân ở phanh. Tầm nhìn của mắt ngang với vạch trên của cửa xe và ngắm thấy vạch kẻ sẵn trên sân thi. Tiếp tục di chuyển đến khi thấy hai vạch thẳng hàng thì đạp mạnh chân phanh

Lỗi bị loại, trừ điểm: Một số lỗi như xe không qua vạch xuất phát sau 30 giây, gây tai nạn sẽ bị loại trực tiếp. Các lỗi dừng quá vạch, dừng xa vạch 0,5m, xe chết máy, tốc độ vòng tua trên 4000 trừ mỗi lỗi 5 điểm.

Bài thi tăng tốc độ và tăng số

Theo như hướng dẫn lái xe SA hình B2, để vượt qua bài thi tăng tốc và tăng số, tài xế phải vào được số 2 và đạt được tốc độ 20km/h hi đi qua biển màu xanh. Tiếp đó giảm tốc độ xuống dưới 20 khi gặp biển thông báo màu đỏ trắng.

Cách thực hiện như sau: Điều chỉnh vô lăng về vị trí thẳng, để xe đi chầm chậm đến khi thấy biển tăng tốc thì nhấn ga, đạp côn, vào số 2 và tiếp tục nhân ga. Giữ nguyên tốc độ 20km/h đến khi qua hết biển màu xanh, nhà ga và phanh để dừng trước biển 20 màu đỏ trắng rồi đạp côn, về số 1.

Lỗi loại, trừ điểm: Tuyệt đối không được cắt côn để giảm tốc độ nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Hướng dẫn lái xe oto B2 – Ghép xe ngang (đỗ song song)

Để thực hiện đỗ xe ngang, tài xế cần đỗ xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ khoảng 50 – 80cm. Sau đó tiến thẳng tới sao cho bánh sau ngang với thành trên của chuồng đỗ. Đánh hết lái sang bên trái và tiến từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái tạo 1 góc 45 độ so với bãi đỗ và thẳng hàng xe.

Đỗ xe vào chuồng ngang sẽ bị loại ngay nếu bánh xe đè vào vạch
Đỗ xe vào chuồng ngang sẽ bị loại ngay nếu bánh xe đè vào vạch

Tiếp tục lùi xe ô tô từ từ vào bãi đỗ  đến khi nhìn thấy gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài thì đánh hết lái sang trái và lùi xe vào. Nhìn kiểm tra bánh sau của xe bên phải đè lên vạch ngang là đạt, trả lái và chỉnh xe ngay ngắn lại

Lỗi loại, trừ điểm: Một số lỗi như bánh đè vào vạch, tắt máy, tốc độ quá 24km/h, vòng tua quá 4000 vòng/phút, thực hiện bài thi quá 5 phút.

Kết thúc phần thi

Sau khi hoàn thành hết 10 bài thi, tài xế sẽ tiến hành bài thi cuối cùng. Yêu cầu của bài này là đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó bạn phải bật đèn xi-nhan bên phải để báo hiệu xe chuẩn bị dừng hoặc đỗ ở bên đường. Chú ý sau khi đã bật xi-nhan bạn cần giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, khiến bạn bị trừ điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dừng ngón giữa tay trái giữ cần xi-nhan giúp ngăn không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Lỗi bị loại, trừ điểm:

 • Trong quá trình thi, ngoài khu vực các bài sát hạch, thí sinh sẽ gặp thêm một số tình huống nguy hiểm ngẫu nhiên. Kể từ khi có tín hiệu tình huống nguy hiểm, tiếng loa báo tín hiệu và đèn đỏ sẽ bật sáng. Nếu thí sinh không dừng xe trong 3 giây sẽ bị trừ 10 điểm. Khi hết báo hiệu tình huống nguy hiểm, nếu không ấn tắt tình huống nguy hiểm trên xe trong thời gian 5 giây sẽ bị trừ 10 điểm.
  Nếu không thực hiện được những thao tác trên bị trừ 10 điểm.
 • Khi điểm sát hạch dưới 80 điểm bạn bị truất quyền sát hạch. Quá 15 phút mà chưa hoàn thành xong bài thi thì cứ quá 3 giây sẽ bị trừ 10 điểm.

Một số lưu ý trước, trong và sau khi thi phần thi SA hình B2

Phần thi SA được đánh giá là khó nhất trong 3 phần thi sát hạch lái xe ô tô B2. Vì vậy, trước khi tham gia thi mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn lái xe Sa hình B2 để biết được các mẹo và tránh bị trừ điểm. Ngoài ra, có một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

 • Nên học thuộc hình và cách chạy chi tiết cho từng hình để không bị sai quy trình.
 • Thực hành nhuần nhuyễn các thao tác sử dụng côn, phanh và ga.
 • Giữ tâm lý ổn định trong quá trình thi. Nếu bạn quá hồi hộp có thể thực hành sai thao tác và mất điểm một cách lãng phí.
 • Nên chạy xe ở số 1 với tốc độ trung bình 10km/h, chạy số 2 dễ gặp nhiều sự cố.
 • Trong quá trình lái xe nên chạy tập trung, quan sát thật kỹ để không bị phạm lỗi.
 • Không nên đi quá sát xe xuất phát trước mình vì bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn và gặp lỗi dây truyền (người trước lỗi quá vạch, người sau bị theo).

Trên đây là những hướng dẫn lái xe Sa hình B2 chi tiết nhất được tổng hợp từ trung tâm sát hạch lái xe ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn lái xe B2 hoặc hướng dẫn lái xe đường trường B2 để tự tin hơn trước khi bước vào phần thi bằng lái xe B2.

Nội dung không nên bỏ lỡ:

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *