Hướng Dẫn Lái Xe Số Sàn Lên Dốc An Toàn Cho Người Mới Lái

Với những lái xe có kinh nghiệm hoặc những người thường xuyên lái xe trong các hành trình xa, việc vượt qua dốc đường khi sử dụng hộp số sàn có thể trở nên khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những tài xế mới, đây là một thử thách đáng kể đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng lái xe chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện thao tác này một cách an toàn và chính xác, đồng thời tránh xa khỏi các tình huống xấu có thể gây hỏng hóc cho chiếc xe.

Những kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc và xuống dốc an toàn

Trước khi di chuyển, tài xế cần phải kiểm tra lại các bộ phận như: Số, phanh, côn, ga bộ lốp… xem xe có đủ điều kiện di chuyển không. Việc nắm rõ kỹ thuật lái xe số lên dốc sẽ giúp bạn kiểm soát được tình huống, lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Dưới đây là một số kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc an toàn được các chuyên gia chia sẻ, cụ thể như sau:

Lên xuống dốc bằng 1 số

Khi lái xe số sàn lên dốc bạn cần tuân thủ nguyên tắc “ Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Người lái không nên đi bằng số Mo lúc xuống. Bởi điều này sẽ dễ dẫn đến trơn trượt, khó kiểm soát tình hình.

Khi lái xe số sàn lên dốc tài xế cần tuân thủ nguyên tắc “ Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”
Khi lái xe số sàn lên dốc tài xế cần tuân thủ nguyên tắc “ Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”

Ngoài ra khi lên dốc cao, tài xế cần chọn số xe phù hợp với địa hình và tính năng, trọng lượng hàng chở trên xe. Lưu ý, cần thực hiện các thao tác nhanh nhạy, dứt khoát để tránh tình trạng kẹt số, xe bị tụt lại hay mất đà.

Khi lái xe số sàn lên dốc nên sử dụng phanh tay

Sau khi xe đã dừng lên dốc, bạn cần kéo phanh tay thay phanh chân để giúp giữ xe tại điểm dừng. Nếu bạn muốn di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, hãy cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường. Bằng lúc này xe sẽ không bị trôi do phanh tay chưa hạ.

Tăng tốc khi bạn leo lên dốc nhưng duy trì tốc độ an toàn

Khi chuẩn bị lên dốc thì bạn cần tăng tốc một cách ổn định và từ từ để xe không bị giật bất ngờ. Điều đó, còn giúp tránh rú ga, vọt ga khi leo dốc đột ngột. Các trường hợp nhấn mạnh vào bàn đạp, vít ga không đều nhất là trong các điều kiện trơn trượt có thể khiến bạn bị ngã, khó kiểm soát tay lái.

Đọc thêm: 

Hãy tăng tốc khi bạn chuẩn bị leo lên dốc
Hãy tăng tốc khi bạn chuẩn bị leo lên dốc

Nhấn ly hợp để chuyển sang số thấp hơn

Để chuyển sang số thấp hơn tài xế cần thực hiện các bước sau:

  • Nhấn ly hợp và tắt bàn đạp ga.
  • Chuyển cần số thấp hơn hiện tại từ 1-2 số.
  • Khi tài xế giảm ga để giảm tốc độ, RPM (số vòng quay mỗi phút) sẽ giảm. Ở mỗi loại xe, sự giảm RPM sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe cũng như tìm hiểu kỹ về xe trước khi lái.

Thả ly hợp dần dần rồi ga

Sau khi tài xế chuyển sang số thấp hơn, giảm dần ly hợp. Sau đó, nhẹ nhàng đạp bàn đạp ga. RPM sẽ tiếp tục giảm khi người lái để ở số thấp hơn. Vì vậy, hãy nhấn dần bàn đạp ga mạnh hơn để cân bằng RPM với tốc độ đường đi.

Xuống số 1 hoặc 2 trước khi leo lên một ngọn dốc cao

Nếu người lái đang cần lên một dốc rất cao hoặc lái một chiếc xe hạng nặng, hãy giảm tốc độ xuống bánh răng thứ nhất hoặc thứ hai trước khi lên. Nếu tài xế để số ba sẽ gặp khó khăn khi lên đồi do xe có thể bị trượt về phía sau hoặc mất lái.

Hãy điều chỉnh số về số 1 hoặc 2 khi chuẩn bị lái xe lên dốc cao
Hãy điều chỉnh số về số 1 hoặc 2 khi chuẩn bị lái xe lên dốc cao

Những lưu ý khi lái xe số sàn lên dốc, xuống dốc

Để việc lưu thông an toàn, ngoài những kỹ thuật vừa nêu trên, các tài xế cũng cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chú ý khoảng cách với các xe phía trước: Lái xe cần chú ý khoảng cách tối thiểu 3m với các phương tiện phía trước. Đối với những ngọn đồi dốc hoặc điều kiện trơn trượt hơn thì khoảng cách nên có là 4m.
  • Chỉ vượt khi trong tầm nhìn: Tài xế chỉ vượt lên khi thật sự cần thiết như khi xe phía trước lái quá chậm, ảnh hưởng đến khả năng leo dốc của bạn. Để an toàn, bạn nên quan sát đường phía trước trong khoảng 150m không có rào cản, đường đi dễ dàng thì bạn nên bấm còi, nhìn gương quan sát các xe phía sau và từ từ vượt lên từ bên trái.
  • Giảm tốc độ khi bạn lên đến đỉnh dốc: Khi đã lên đến đỉnh dốc bạn cần giảm tốc độ từ từ để chuẩn bị sẵn tâm thế xuống dốc, tránh việc phải phanh hay tăng số bất ngờ.
  • Nhường đường cho xe lên dốc: Theo quy định trong Luật Giao thông đường bộ, xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc. Vì xe lên dốc cần nhiều đà và bác tài cũng phải làm việc vất vả hơn. Nếu xe phải dừng rồi đề pa lại ngang dốc thì sẽ dễ bị mất đà, xử lý sai cách có thể khiến xe bị tụt dốc rất nguy hiểm. Trong khi xe xuống dốc chỉ cần kiểm soát tốt tốc độ bằng bằng phanh và hộp số là được.
  • Không rà phanh: Tài xế tuyệt đối không rà phanh khi xuống dốc. Bởi khi lái xe xuống dốc, lực quán tính lớn sẽ khiến hệ thống phanh chịu áp lực cao. Nếu rà phanh liên tục, phanh sẽ bị nóng, má phanh và đĩa phanh dễ bị mòn, cháy, dẫn đến tình trạng xe mất phanh. Do đó để giảm tốc độ, thay vì rà phanh bạn hãy chuyển xe về số thấp, sau đó nếu cần thiết hãy đạp phanh thật dứt khoát.
  • Nên tắt các thiết bị không cần thiết: Lái xe số sàn lên dốc rất dễ gây hại cho động cơ. Vì vậy, nếu xe phải thực hiện quá nhiều chức năng sẽ làm xe nhanh hỏng, giảm tuổi thọ. Do đó, bạn nên giảm thiểu những hoạt động xe không cần thiết như việc chạy điều hòa, màn hình xe, loa, đài,… để tránh xe bị nóng máy. Thay vào đó, bạn có thể mở cửa sổ để có được không khí mát mẻ, trong lành.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào địa hình cũng như loại xe điều khiển mà bạn sẽ có cách điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ không nằm ngoài 4 kỹ thuật nêu trên nên bạn cần lưu ý kỹ hơn để có một chuyến đi an toàn, hiệu quả.

Bài viết liên quan:

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *