Kích Thước Biển Số Xe Ô Tô Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

Biển số xe là tấm biển được gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp khi bạn mua xe hoặc chuyển nhượng xe cho người khác. Theo tiêu chuẩn do Bộ Công an đưa ra, chất liệu của biển số xe được làm bằng hợp kim, có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông. Vậy kích thước biển số xe ô tô là bao nhiêu? Có bao nhiêu màu biển số xe? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề trên.

Kích thước biển số xe ô tô chuẩn hiện nay

Biển số xe nói chung và biển số xe ô tô nói riêng là tấm biển được gắn ở đằng trước và đằng sau mỗi xe cơ giới, được cấp bởi cơ quan công an khi bạn mua xe hoặc chuyển nhượng xe. 

Theo Điều 31 Thông tư số 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 của Bộ Công an, chất liệu của biển số xe được làm bằng hợp kim nhôm và sắt, có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông. Trên biển số xe sẽ bao gồm các con số và chữ cái để thể hiện các thông tin liên quan đến chủ sở hữu của chiếc xe như: Vùng và địa phương quản lý, thông tin cá nhân, thời gian mua xe,…

Kích thước biển số xe ô tô

Hầu hết các biển số xe hiện nay đều được làm bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật công an hiệu đóng chìm, riêng với những biển số xe đăng ký tạm thời sẽ được in trên giấy.

Kích thước biển số xe ô tô đã được Bộ Công an quy định rõ
Kích thước biển số xe ô tô đã được Bộ Công an quy định rõ

Khác với xe máy, ô tô được gắn 2 biển số xe một ở đằng trước và một ở đằng sau. Kích thước biển số xe ô tô đằng trước ngắn hơn, có kích thước chiều rộng x chiều dài là 165 x 330 (mm).

Trường hợp thiết kế dành riêng cho xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của chiếc xe không thể lắp được 2 biển ngắn thì sẽ được đổi sang 2 biển số dài có kích thước là chiều rộng x chiều dài là 110 x 520 (mm) hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài. Kinh phí phát sinh thêm sẽ do chủ xe chịu trách nhiệm.

Kích thước của chữ và số trên biển số xe ô tô

Trong mỗi biển số xe đều có chữ cái và chữ số, trong đó:

 • Hai số đầu tiên của biển số là ký tên địa phương mà chủ sở hữu đã đăng ký xe, từ 11 cho đến 99 theo danh sách tỉnh thành.
 • Chữ cái tiếp theo là seri đăng ký, gồm một chữ cái viết hoa trong bảng chữ cái từ A đến Z và có thêm con số tự nhiên từ 1 đến 9.
 • Dãy số cuối cùng là thứ tự đăng ký xe gồm có 5 chữ số, từ 011.11 cho đến 888.8.

Click xem ngay:

Mỗi biển số xe đều bao gồm chữ cái và chữ số
Mỗi biển số xe đều bao gồm chữ cái và chữ số

Theo đó, ngoài kích thước biển số xe ô tô, các chữ cái và chữ số trong biển số xe cũng được quy định kích cỡ như sau:

 • Chiều cao của cả chữ và số là 63 mm.
 • Chiều rộng của chữ và số là 38 mm.
 • Nét đậm của chữ và số là 10 mm.
 • Nét gạch ngang dưới Công an hiệu ở biển số dài có kích thước dài x rộng là 14 x 10 (mm).
 • Dấu chấm (.) để phân cách giữa ba số thứ tự đầu với hai chữ số thứ tự sau, có kích thước là 10 x 10 (mm).
 • Khoảng cách giữa các chữ và số là khoảng 10 mm.
 • Nét chính bên trái số thứ nhất cách chữ và số khác là 29mm.
 • Nét chính bên trái giữa số thứ 2 và số thứ 1 cách nhau là 48mm.

Vị trí ký hiệu trên biển xe ô tô

Toàn bộ các dãy chữ và số được bố trí cân đối giữa biển số, trong đó:

Đọc thêm: 

Vị trí các ký hiệu trong biển số xe ô tô
Vị trí các ký hiệu trong biển số xe ô tô
 • Đối với biển số dài: Huy hiệu của công an được dập phía trên của gạch ngang, mép trên Công an hiệu thẳng hàng với mép trên của dãy chữ và số.
 • Đối với biển số ngắn: Huy hiệu của công an được dập ở vị trí giữa 2 hàng chữ, số trên và dưới, cách mép trái 5mm.

Một số trường hợp được đổi biển số hoặc cấp lại biển số xe bao gồm: Biển số xe bị gãy, bị hỏng, bị mờ, bị mất hoặc do chủ xe có nhu cầu thay đổi biển số (bao gồm cả trường hợp đổi từ biển số cũ 3-4 số sang biển 5 số).

Phân biệt các màu biển số xe ô tô

Hiện nay trên đường chúng ta có thể dễ dàng quan sát có ngoài biển số xe nền trắng chữ đen còn rất nhiều biển số xe có màu sắc khác nữa như màu xanh, vàng, đỏ,… Vậy những biển số xe này là của đơn vị, tổ chức nào?

Xem thêm:

Có rất nhiều biển số xe với những màu sắc khác nhau
Có rất nhiều biển số xe với những màu sắc khác nhau
 • Xe của cơ quan nhà nước: Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt 1 trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M.
 • Xe cá nhân, doanh nghiệp: Biển số xe có nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng 1 trong 20 chữ cái bao gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.
 • Xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt, khu vực kinh tế cửa khẩu quốc tế: Biển số nền màu vàng, chữ và số có màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt.
 • Xe hoạt động kinh doanh vận tải: Biển số xe có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng 1 trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Trên đây là một số thông tin về kích thước biển số xe ô tô bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn biển số phù hợp với chiếc xe của mình.

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *