Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Ô Tô Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Lùi xe là một thao tác cực kỳ quan trọng mà tài xế cần phải thành thạo khi lái xe ô tô. Việc không thực hiện đúng kỹ thuật hoặc sơ ý có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, hãy tham khảo hướng dẫn cách lùi xe ô tô đúng chuẩn được trình bày trong bài viết dưới đây.

4 Nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản nhất

Trước khi thực hành thao tác lùi xe, bạn cần tìm hiểu và ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản nhất. Điều này có tác dụng rất lớn đối việc áp dụng vào thực tế. Dưới đây là một số nguyên tắc trong hướng dẫn lái xe, giúp bạn lùi xe ô tô đúng cách:

Nguyên tắc thứ nhất: Giữ tốc độ chậm khi lùi xe

Dù bạn là tài xế có kinh nghiệm điều khiển xe lâu năm hay người mới bắt đầu học lái, cần chú ý luôn phải giữ tốc độ chậm khi lùi xe. Rất khó để tài xế trong xe có thể quan sát được hết không gian đằng sau, vì vậy tầm nhìn phía sau bị hạn chế, lúc này nếu bạn lái xe nhanh sẽ khó tránh được chướng ngại vật và không thể xử lý kịp thời, rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Hướng dẫn chi tiết cách lùi xe ô tô
Hướng dẫn chi tiết cách lùi xe ô tô

Trong hộp số của xe ô tô, số lùi là số khỏe nhất, nếu cùng mức nhả gôn, dù nhả phanh ở xe số tự động hay đạp ga ở xe số sàn, số lùi luôn chạy nhanh hơn số 1. Vì vậy khi thực hiện động tác lùi xe, bạn nên rà sẵn chân vào chân phanh để sẵn sàng giẫm phanh khi xảy ra sự cố bất thường.

Nguyên tắc thứ hai: Chú ý gương chiếu hậu

Như đã nói, khi ngồi trên xe, tài xế sẽ không thể quan sát hết không gian phía sau, tầm nhìn sau bị hạn chế, vì vậy sử dụng gương chiếu hậu là cần thiết, giúp bạn thấy được nhiều điểm mù của xe.

Bạn nên chỉnh lại độ mở của gương chiếu hậu ở 2 bên để nhìn rõ phần đuôi phía sau trước khi lùi xe.

Xem thêm:

Khi lùi xe ô tô, chú ý gương chiếu hậu
Khi lùi xe ô tô, chú ý gương chiếu hậu

Nguyên tắc thứ ba: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là nguyên tắc cửa miệng mà giáo viên lái xe thường hay nhắc nhở học viên của mình. Có thể hiểu, khi lái xe thẳng tiến, tài xế phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám vào mép đường bên phải, nếu cua phải thì cần bám vào mép đường bên trái.

Khi lùi xe bạn thực hiện ngược lại, lùi bên nào thì bám vào bên ấy, như vậy sẽ tránh được tình huống quẹt đầu xe.

Nguyên tắc thứ tư: Trái là phải, phải là trái

Nguyên tắc này nói về cách đánh lái vô lăng khi lùi. Nếu bạn đánh vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái và khi đánh vô lăng sang trái thì cần lùi xe về bên phải.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết cho tài xế mới

Sau khi đã nắm được những nguyên tắc cơ bản nhất khi lùi xe, bạn có thể tiến hành thực hiện các thao tác. Dưới đây là hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn an toàn trong từng trường hợp khác nhau:

Hướng dẫn lùi xe số sàn

Đối với xe số sàn, bước đầu tiên tài xế cần dừng xe và bật đèn báo hiệu, tiếp theo cài số lùi bằng cách đạp chân côn, chân phanh, đồng thời kéo cần số về đúng vị trí R, sau đó bạn tiến hành đạp ga.

Bạn điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc có thể sử dụng màn hình của camera lắp đặt trong xe để ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các vật cản phía sau. Lúc này, bạn cần chú ý đến 6 vị trí gồm: Đầu xe bên phải và trái, lốp xe bên phải và trái, chính giữa phía trước và chính giữa đuôi xe.

Khi lùi xe ô tô trong trường hợp này cần nắm vững quy tắc 4 được liệt kê ở trên – trái là phải, phải là trái. Nếu bạn lùi xe thẳng thì không cần đánh lái mà thay vào đó thực hiện giữ lái, đồng thời bạn nhả chân phanh để xe di chuyển theo vị trí đã xác định. Tuy nhiên cần lưu ý chân phanh nên được thả từ từ và vẫn để ở vị trí phanh để đạp khi cần thiết.

Áp dụng nguyên tắc thứ tư khi lùi xe số sàn
Áp dụng nguyên tắc thứ tư khi lùi xe số sàn

Cách lùi xe số tự động

Không giống như xe số sàn, xe tự động được trang bị thêm một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Lùi xe số tự động tuân thủ theo trình tự các bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn điều chỉnh vị trí ngồi thoải mái, thuận tiện cho việc điều khiển xe và quan sát. Kết hợp chỉnh gương và đồng thời để xe chạy ở số N hoặc dừng lại. Sau đó bạn gạt cần số về số R, đạp nhẹ chân ga để xe chuyển động lùi thẳng.
 • Nếu chưa tự tin về khả năng lùi của mình, bạn có thể đạp chân phanh để xe dừng lại, chuẩn bị tâm lý ổn định sau đó mới tiếp tục lùi. Trong lúc xe đang lùi thẳng, bạn đánh vô lăng sang bên trái để xe lùi sang bên phải và ngược lại. Đối với những vị trí đường hẹp, vận dụng nguyên tắc 3 – tiến bám lưng, lùi bám bụng để thực hiện lùi xe một cách an toàn.
 • Lùi xe cần giữ tốc độ chậm, nếu tốc độ quá nhanh, bạn có thể thả nhẹ chân ga hoặc đạp chân phanh, đồng thời nên di chuyển xe đến vị trí đủ rộng để thực hiện việc lùi xe dễ dàng hơn. Nếu chưa đủ tự tin để có thể lùi xe, bạn nên tiến lên một chút rồi dừng lại, sau đó xuống xe để quan sát vị trí phía sau và ước lượng khoảng cách chuẩn, tránh trường hợp xảy ra va chạm.
Cách lùi xe số tự động
Cách lùi xe số tự động

Công thức lùi xe song song

Lùi xe song song cũng là công thức lùi xe cơ bản và quan trọng bạn cần học. Thao tác này còn có tên khác là xe ghép dọc, thường được tiến hành khi bạn đỗ xe bên lề đường. Nếu lùi xe song song trong trường hợp không có xe phía trước và phía sau thì dễ dàng thực hiện, tuy nhiên nhiều tình huống xe của bạn nằm giữa 2 xe phía trước và phía sau thì bạn cần lùi xe theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành di chuyển xe vị trí song song, ngang hàng với xe phía trước, chú ý giữ khoảng cách 2 xe là 60cm, đồng thời đảm bảo đuôi 2 xe ngang nhau, sau đó bạn đánh lái về bên phải.
 • Bước 2: Giữ vô lăng và cài số lùi để xe lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau thông qua gương chiếu hậu.
 • Bước 3: Thực hiện trả thẳng lái và lùi xe để góc phải của đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.
 • Bước 4: Bạn đánh hết lái về bên trái, lùi xe vào chỗ trống, khi nào xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo được khoảng cách an toàn với đuôi xe trước và đầu xe sau thì dừng lại.
Công thức lùi xe song song
Công thức lùi xe song song

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe vào chuồng là một trong các thao tác gây nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu lái xe, thường được áp dụng khi đỗ xe ở bãi đỗ hoặc gầm gửi xe. Nếu chưa thuần thục các kỹ năng lùi xe, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, thậm chí có thể va quệt đầu hoặc đuôi xe với các chướng ngại vật. Dưới đây là các bước lùi xe vào chuồng an toàn:

 • Bước 1: Xác định vị trí lùi xe đảm bảo khoảng cách chiều ngang của khoảng trống rộng hơn bề ngang của xe, đủ để xe có thể lùi vào. Nếu chưa quen với việc ước chừng và xác định này, bạn có thể xuống xe để trực tiếp quan sát và điều khiển xe phù hợp.
 • Bước 2: Bạn di chuyển xe đến gần hơn với vị trí cần lùi, đồng thời bật xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác biết và nhường đường.
 • Bước 3: Tiến hành lùi xe vào chuồng bằng cách lái xe song song với mép đường, cách mép khoảng 20cm. Khi ngang vai với mép đường, bạn cài số tiến, đánh hết lái về bên phải. Chú ý quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi thấy đuôi xe, gương và điều giữa cửa chuồng thẳng hàng thì dừng lại. Khi đó bạn cài số lùi, đánh hết lái về bên trái cho đến khi nhìn thấy đuôi xe của mình đã vào chuồng, thân xe song song chuồng thì trả lái. Cuối cùng bạn để thẳng lái và lùi xe vào chuồng, đảm bảo đuôi xe cách đáy chuồng một khoảng an toàn.
Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng
Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng

Những lưu ý khi khi lùi xe ô tô cần chú ý

Lùi xe là một trong các thao tác khá khó, đặc biệt đối với người mới học lái xe. Khi thực hiện thao tác này, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Luyện tập nhiều lần bài tập này ở bãi đất trống, ít người qua lại và không có chướng ngại vật.
 • Khi lùi xe, tài xế cần tập thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách một cách chuẩn xác. Chú ý 6 vị trí quan trọng thông qua gương hoặc camera lùi.
 • Nếu xe đang dừng, tùy thuộc tình huống bạn có thể để cần số ở vị trí D hoặc N.
 • Khi xe đang dừng đèn đỏ, không nên để cần số ở vị trí P bởi vì nếu không may xảy ra va chạm sẽ gây hư hại cho hệ thống cần số của bạn.
 • Trong quá trình luyện tập cần có người hướng dẫn, không nên tự luyện tập một mình sẽ rất nguy hiểm
 • Kỹ thuật lùi xe cần sự kết hợp của các thao tác như cách vào số xe, sử dụng phanh, dùng chân côn, đánh tay lái. Vì vậy bạn cần thực hành thuần thục các kỹ thuật này trước khi học lùi xe ô tô.
 • Khi mới bắt đầu lùi xe, nên thực hiện với thao tác lùi thẳng, sau đó mới nâng dần tốc độ khó hơn như lùi xe vào chuồng hay lùi xe theo hình chữ Z.

Trên đây là những hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết nhất cho những ai mới bắt đầu làm quen với thao tác lùi xe. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất, làm nền tảng cho quá trình tập luyện của bạn. Chúc các bạn nhanh chóng thuần thục các thao tác và có thể lái xe an toàn.

Nội dung quan trọng khác:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *