Hướng Dẫn Học Lái Xe B1 Từ A Đến Z Dành Cho Người Mới

Ngày nay, nhu cầu sử dụng xe ô tô làm phương tiện đi lại có rất nhiều, theo cùng với đó là mong muốn học và thi bằng lái xe để có thể an tâm hơn khi tham gia giao thông Tuy nhiên nhiều người chưa biết cách bắt đầu từ đâu, học lý thuyết và thực hành như thế nào hiệu quả nhất.  Đồng hành cùng bài viết sau đây để được hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết nhất cho người mới bắt đầu.

Lý thuyết học lái xe bằng B1 chi tiết nhất

Lý thuyết là bước đầu tiên cần học nếu bạn muốn thành thục các kỹ năng thực hành về sau. Nếu như không nắm vững kiến thức, người lái xe rất khó để chạy xe đúng chuẩn và an toàn. Đặc biệt đối với người có nhu cầu thi bằng lái xe B1, học lý thuyết vô cùng quan trọng.

Trước khi học lái xe, bạn cần hiểu rõ về những nút điều khiển, cách sử dụng các điều hướng và yêu cầu trong quá trình lái ô tô.

Hiểu rõ luật lái xe

Hướng dẫn lái xe ô tô có rất nhiều luật lệ từ cơ bản đến nâng cao đòi hỏi bạn buộc phải nắm thuộc lòng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Trong quá trình học lý thuyết, người học có thể nắm được quy luật và kiến thức lái xe chuyên sâu hơn. Đồng thời bạn được trang bị cách xử lý các tình huống có thể xảy ra, có kiến thức nền để áp dụng vào thực tế.

Hướng dẫn học lái xe B1 - Nắm vững quy luật
Hướng dẫn học lái xe B1 – Nắm vững quy luật

Học lý thuyết kết hợp hình ảnh

Rất nhiều người gặp khó khăn khi học và thi phần lý thuyết, bởi có đa dạng câu hỏi về nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn biết cách kết hợp hình ảnh thì khả năng ghi nhớ sẽ tốt hơn nhiều, đồng thời hình ảnh giúp bạn dễ dàng liên tưởng với tình huống thực tế, hiểu sâu hơn về kiến thức được đưa ra.

Học lý thuyết theo từng phần

Không ít bạn đọc có thói quen học nhiều phần kiến thức đan xen nhau, không theo một thứ tự cụ thể. Điều này khiến người học khó hình dung được vấn đề và khả năng ghi nhớ cũng kém hơn.

Trong các sách hướng dẫn học lái xe đường trường đã chia từng phần rõ ràng, vậy nên khi học kiến thức, bạn nên theo thứ tự, học phần nào gói gọn phần đấy, sau khi hiểu sâu các vấn đề được đưa ra mới chuyển sang phần tiếp theo.

Học bất cứ thời gian nào rảnh

Tình trạng nhớ trước quên sau là điều không thể tránh khỏi đối với những người học lý thuyết thi bằng lái xe. Vì vậy bạn nên ôn lại kiến thức bất kỳ khi nào rảnh, để ghi nhớ sâu hơn và giúp cho quá trình thi lý thuyết đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành với các bài tập cơ bản nhất

Sau khi đã nắm vững các kiến thức lý thuyết nền, bạn có thể bắt đầu các bài tập thực hành cơ bản. Việc học thực hành đối với người mới bắt đầu cần sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên, tuy nhiên đều tuân thủ quy trình với các bài tập sau:

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành với các bài tập cơ bản nhất
Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành với các bài tập cơ bản nhất

Bài tập xuất phát

Đây là bài tập đầu tiên và cơ bản nhất khi bạn học lái xe ô tô hạng B1. Nếu xuất phát không đúng, quá trình lái xe phía sau sẽ gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra các bộ phận của xe như: Vô lăng, gương, còi, bàn đạp ly hợp – côn, phanh chân, bàn đạp ga, cần điều khiển phanh tay,… đồng thời thắt dây an toàn và nổ máy.

Các thao tác này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và không gây khó khăn, điều bạn cần làm là thực hiện bài bản, thuần thục, giữ tâm lý thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng. Có rất nhiều trường hợp người đi thi sát hạch lo sợ quá nên không khởi động được xe.

Bài tập dừng xe và khởi hành ngang dốc

Trong các kỳ thi sát hạch, dừng xe và khởi hành ngang dốc là phần thi dễ mắc lỗi nhất, vì vậy bạn cần thực hành thuần thục bài tập này để tránh mất điểm. Chú ý rằng không được vượt quá vạch quy định 0,5m và không để xe bị tụt dốc. Dừng xe và khởi hành ngang dốc là bài khá khó, tuy nhiên nếu bạn luyện tập nhiều lần thì có thể dễ dàng hoàn thành tốt phần thi cũng như áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Bài tập dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Bài tập này yêu cầu người lái điều khiển xe dừng đúng vạch quy định và thời gian chờ người đi bộ qua đường tối đa 30 giây. Thao tác này không gây nhiều khó khăn, điều quan trọng là chú ý khoảng cách dừng xe không quá 50cm so với vạch dừng.

Để thực hiện bài tập dừng xe chờ người đi bộ qua đường, bạn cần căn chỉnh được khoảng cách đỗ xe dựa vào hình chiếu của thanh cản phía trước của xe trên mặt đường. Lúc này xác định khoảng cách từ điểm hình chiếu đến vạch dừng xe khoảng 50cm là có thể dừng.

Bạn cần chú ý khi dừng xe, do thời gian chờ chỉ khoảng 30 giây nên không cần tắt máy vì sẽ mất thời gian khởi động lại. Hơn nữa, nếu trong khi thi sát hạch, thí sinh để máy chết có thể bị trừ điểm hoặc đánh trượt. Đã có rất nhiều trường hợp người dự thi để máy chết quá thời gian quy định và không thể khởi động lại.

Xem thêm:

Bài tập dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
Bài tập dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Lái xe qua đường vuông góc – Hướng dẫn lái xe B1

Đây là bài tập yêu cầu khả năng cảm nhận góc bánh của người lái. Bạn cần điều khiển xe sao cho bánh xe di chuyển vào đúng giữa hai đường rãnh quy định. Lái xe qua rãnh vuông góc khiến nhiều người gặp khó khăn, vậy nên những người mới bắt đầu học lái xe B1 nên chia thành 2 bài tập nhỏ là lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc:

  • Lái xe qua vệt bánh: Học viên lấy một điểm chuẩn trên mặt sân tập lái và một điểm chuẩn trên xe để có thể dễ dàng điều khiển xe qua vệt bánh đúng yêu cầu. Khi đó, bạn cần xác định điểm chuẩn dựa vào vị trí người ngồi lái dóng lên đầu xe ô tô.
  • Lái xe qua đường hẹp vuông góc: Khi đi vào đường vuông góc, bạn cần rẽ trái, đồng thời quan sát vị trí mặt nghiêng bên phải để bánh xe nghiêng vào trong. Thực hiện thao tác này sẽ giúp tiếp cận được góc trong và nhìn rõ khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ hoàn toàn. Đến đường vuông góc thứ 2, bạn tiến hành rẽ phải, chú ý bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, đồng thời quan sát khoảng cách bánh xe nghiêng tiếp cận với góc ngoài để xác định chính xác thời điểm chuyển hướng rẽ.

Bài tập lái xe đi qua ngã tư có đèn giao thông

Đây là bài tập có tính ứng dụng thực tế cao, tường chừng đơn giản nhưng khi thực hiện thao tác này, nhiều người còn chưa thành thạo, mắc nhiều lỗi cơ bản. Về kỹ thuật, bài tập này không yêu cầu cao nhưng đòi hỏi người lái xe phải có khả năng quan sát và xử lý tình huống tốt.

Khi thực hiện bài tập lái xe đi qua ngã tư đèn xanh đèn đỏ, bạn cần biết phân biệt vạch kẻ tín hiệu đường. Đa số sân thi đều có vạch vàng nhân bài thi trước khi đến vạch dừng trắng ở khu vực có đèn tín hiệu. Rất nhiều người khi luyện tập cho rằng dùng mẹo dừng xe dưới vạch vàng sẽ tránh bị trừ điểm đè vạch. Tuy nhiên khi dừng như vậy, bạn phải nhanh chóng lái xe khi đèn chuyển xanh. Nếu bỏ lỡ thời điểm khởi hành do đèn chuyển đỏ, bạn sẽ phải dừng lại, như vậy vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa kéo dài thời gian thực hiện bài thi.

Lái xe qua đoạn đường vòng quanh co

Bài tập này gây nhiều khó khăn cho người học, họ thường mắc lỗi đánh lái theo 2 hướng liên tiếp, đồng thời khó để căn đường chuẩn, dễ chạm đường biên hay xe chết máy khi đang cua góc.

Đối với bài tập này, bạn cần nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Đầu tiên khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua, bạn giảm tốc độ. Sau đó điều khiển xe bám sát đường cua dài hơn. Khi bắt đầu vào vòng cua đầu, cần lái xe bám sát lề bên phải, đồng thời đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua này. Tiếp đến vòng cua sau, bạn điều khiển xe bám sát lề trái, kết hợp trả lái sang phải để hoàn thành vòng cua.

Hướng dẫn học lái xe B1 –  Ghép xe vào nơi đỗ

Thực hiện bài tập này, bạn cần tập trung cao độ và chú ý luyện tập thuần thục nhiều lần để tránh bị mất điểm khi thi sát hạch và dễ dàng xử lý khi áp dụng vào thực tế. Khi xe tiến sát gần cửa của nơi đỗ dọc, bạn căn chỉnh sao cho thân xe bên trái bám sát vạch giới hạn màu trắng. Sau đó từ từ cho xe tiến vào nơi đỗ, đồng thời xác định thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng, bạn đánh hết lái sang phải. Lúc này bạn tiếp tục điều khiển xe vào chuồng để thân xe bên trái bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng điểm giữa chuồng.

Tiếp theo, bạn đánh hết tay lái sang phải, quan sát gương bên trái. Nếu thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại, đánh hết lái sang trái. Cuối cùng bạn cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn nơi đỗ được yêu cầu.

Hướng dẫn học lái xe B1 -  Ghép xe vào nơi đỗ
Hướng dẫn học lái xe B1 –  Ghép xe vào nơi đỗ

Dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau

So với những bài tập khi học lái xe, dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau là bài tập khá đơn giản. Nó tương tự như thao tác dừng xe nhường đường cho người đi bộ, bạn cần điều khiển xe dừng trước vạch quy định an toàn khoảng 5m và không để cho xe chết máy. Tuy nhiên để thuận lợi vượt qua phần thi cũng như thông thạo khi chạy xe thực tế, người lái cần luyện tập nhiều lần.

Bài tập ghép xe song song vào nơi dừng đỗ

Đây là bài tập khá hữu ích đối với những người thường xuyên lái xe trong khu đô thị lớn, giúp bạn ước lượng được không gian chính xác khi ngồi trong xe. Trong quá trình thực hành thao tác này, bạn có thể vận dụng mẹo để ghép xe vào nơi đỗ ngang một cách dễ dàng. Khi đó, bạn cần sử dụng trí tưởng tượng để xác định khoảng cách, không gian và đường thẳng được tạo từ mép ngoài của bánh xe trước và sau. Thực hiện điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, bạn lùi đuôi xe cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng xác định ban đầu thì dừng lại.

Bài tập kết thúc

Sau khi kết thúc tất cả các bài tập trên, bạn tiến hành kết thúc phần tập lái. Ở thao tác này cần chú ý bật xi nhan phải để báo hiệu phần thi hoặc bài tập kết thúc. Sau đó bạn lái xe đi qua vạch kết thúc và đỗ vào phần lề bên phải.

Những lưu ý khi học lái xe B1

Để có thể học lái xe B1 nhanh chóng, hiệu quả và thuận lợi vượt qua kỳ thi sát hạch, bạn cần chú ý những điều sau:

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi thi bằng

Trong bất cứ kỳ thi nào, thí sinh ít nhiều đều có tâm lý lo lắng, căng thẳng, đặc biệt khi bạn thi bằng lái xe ô tô. Nếu tâm lý không bình tĩnh, bạn khó có thể thực hiện chính xác các thao tác và khéo léo xử lý tình huống. Vì vậy cần chuẩn bị tinh thần thật kỹ, trước ngày thi nên dành thời gian hình dung lại hình ảnh về các đường di chuyển, ôn lại chức năng các nút bấm và một số kỹ thuật khác để tự tin hơn khi tham gia sát hạch. Một tâm lý tốt sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi vượt qua kỳ thi.

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi thi bằng
Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi thi bằng

Hướng dẫn thi lái xe B1 – Chú ý làm chủ tốc độ

Những người mới bắt đầu làm quen với việc lái xe ô tô thường mắc lỗi không làm chủ được tốc độ. Họ thường gặp tâm lý lo lắng, căng thẳng nên không thể điều chỉnh tốc độ chuẩn xác. Vậy nên trước bắt đầu học thực hành lái xe, bạn cần học cách làm chủ tốc độ và giữ lái cân bằng. Đây là yếu tố giúp bạn thuận lợi thực hiện các động tác tiếp sau.

Ban đầu, bạn chỉ nên điều chỉnh tốc độ ở mức thấp, sau đó mới tăng dần theo những bài tập thực hành. Đến thời điểm cảm thấy tốc độ được ổn định và có thể làm chủ, bạn có thể học những thao tác phức tạp hơn.

Cần làm chủ đường di chuyển

Nếu điều khiển xe trên những đoạn đường bình thường, mặt đường lớn sẽ không có gì khó khăn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn di chuyển vào đoạn đường không thuận lợi, cần biết cách điều chỉnh xe linh động. Khi đó, bạn nên học cách giữ lái và đánh lái đúng chuẩn để dễ dàng vượt qua đoạn đường ngoằn ngoèo, nhiều ổ gà,…

Sử dụng thành thạo các nút điều khiển trên xe

Không giống như xe máy, xe ô tô có rất nhiều nút điều khiển mà nếu không chú ý quan sát và tiếp xúc, bạn sẽ không biết cách sử dụng. Trước khi di chuyển xe, yêu cầu bạn phải biết chức năng và cách dùng các nút này thuần thục để tránh nhầm lẫn giữa các nút trong quá trình lái xe, điều này có thể gây nguy hiểm cho người lái và những người cùng tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các nút bấm trên xe cũng có thể giúp bạn tránh những trường hợp khẩn cấp.

Sử dụng thành thạo các nút điều khiển trên xe
Sử dụng thành thạo các nút điều khiển trên xe

Chú ý xử lý những trường hợp khẩn cấp

Trong các kỳ thi lái xe, người ta sẽ đặt ra cho ban nhiều tình huống để di chuyển, trong đó có những tình huống xấu đòi hỏi bạn xử lý. Lúc này, bạn cần nắm vững tay lái, không được lo lắng hay hoang mang, cần thuần thục cách di chuyển và điều khiển để tránh chướng ngại vật hay thực hiện tốt thao tác quay đầu, đỗ xe,…

Không chỉ các bài thi, ngoài thực tế cũng có những tình huống bất ngờ đòi hỏi bạn khéo léo xử lý. Đây là lúc bạn áp dụng những điều được học, được thực hành để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người khác đang tham gia giao thông.

Trên đây là hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu. Học lái xe ô tô không phải là điều dễ dàng, vì vậy để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín để được hướng dẫn và thực hành cụ thể. Đồng thời cần chú ý kết hợp lý thuyết, thực hành và tuân thủ các quy tắc khi lái xe.

Có thể bạn quan tâm:

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *