Top 12 Cách Đi Xe Tiết Kiệm Xăng Nhất Mà Bạn Nên Biết

Với mỗi tài xế, việc tiết kiệm nhiên liệu không chỉ là cách để giảm chi phí, mà còn là một phần của trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trên hành trình lái xe hàng ngày, việc áp dụng những kỹ thuật tiết kiệm xăng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 12 mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay để giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt áp lực về chi phí hàng tháng. Cùng khám phá và áp dụng những biện pháp này để biến xế yêu của bạn trở nên tiết kiệm và hiệu quả hơn.

12 cách đi xe tiếp kiệm xăng mà ít ai biết

Nắm vững kỹ thuật lái xe cũng là một trong những cách để tiết kiệm xăng. Cụ thể, dưới đây là 12 cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả không phải lái xe nào cũng biết.

1. Giữ ga xe ổn định trong suốt quãng đường

Cách chạy xe tiết kiệm xăng nhất được các bác tài chia sẻ là giữ xe ổn định và đều ga, hạn chế nhồi ga. Giữ đều ga không phải là giữ đều tốc độ mà là giữ vòng tua máy ở cùng một mức. Việc đạp, nhồi ga thường xuyên khiến vòng tua xe bị đẩy lên cao, ngốn nhiều xăng hơn bình thường. Vì vậy nếu muốn lái xe tiết kiệm xăng thì tài xế cần tránh đạp ga sau khi đề pa hoặc sau khi dừng đèn đỏ.

Giữ ga xe ổn định là cách đi xe tiết kiệm xăng ai cũng cần lưu ý
Giữ ga xe ổn định là cách đi xe tiết kiệm xăng ai cũng cần lưu ý

2. Cách lái xe tiết kiệm xăng bằng chế độ Cruise Control

Đối với những người lái xe số tự động thì có một cách tiết kiệm xăng cực kỳ đơn giản đó là bật chế độ Cruise Control. Khi xe chuyển động ở chế độ này sẽ duy trì được vận tốc ổn định, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm được lượng xăng tối đa.

3. Cách đi xe tiết kiệm xăng  – Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người đang lầm tưởng rằng muốn tiết kiệm xăng thì di chuyển với tốc đi chậm. Thực tế, đi xe ở tốc độ chậm số vòng tua xe vẫn phải đạt mức 1000 – 3000 vòng và vẫn tốn xăng ngang với tốc độ lái xe trung bình. Trường hợp lái xe với tốc độ cao sẽ làm lực cản không khí tăng lên, động cơ cần hoạt động nhiều hơn để thắng lực cản này khiến nhiên liệu bị tiêu tốn.

Theo một nghiên cứu về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô cho biết khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí cũng tăng lên gấp bốn. Do đó muốn lái xe tiết kiệm nhiên liệu bạn nên cố gắng duy trì ở mức độ trung bình

4. Đổ xăng đúng lúc là cách đi xe tiết kiệm xăng

Thói quen đổ xăng khi xe đã gần cạn kiệt nhiên liệu không chỉ gây hại cho kim đồng hồ xăng, mà còn làm ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng. Nếu bạn đổ xăng khi bình cạn sẽ khiến máy bơm và bộ lọc xăng phải hoạt động nhiều hơn bình thường để có thể giữ cho xe luôn trong trạng thái vận hành đúng công suất. Điều đó sẽ khiến xe nhanh bị hỏng hơn. Do đó, bạn nên đổ xăng khi kim xăng hiển thị còn ít hơn nửa bình hoặc kim vừa chạm vào vạch đỏ.

Đổ xăn lúc lúc sẽ giúp tiết kiệm xăng
Đổ xăn lúc lúc sẽ giúp tiết kiệm xăng

5. Khi dừng đèn đỏ quá 30 giây nên đưa xe về sô P

Khi dừng đèn đỏ động cơ xe ô tô sẽ chạy ở dạng không tải nên nghiễm nhiên sẽ vẫn tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định. Tuy nhiên, lời khuyên này chỉ dành cho trường hợp xe dừng đèn đỏ lâu hơn một phút. Bởi thời gian dừng quá nhanh việc tắt máy khởi động lại có thể ảnh hưởng đến củ đề và ác quy xe nên mọi người cũng cần hạn chế.

6. Không nên mở cửa khi chạy xe ở tốc độ cao

Nằm trong top 15 cách đi xe tiết kiệm xăng được các tài xế review đó là nên đóng kín cửa khi chạy xe đặc biệt là khi đang đi với tốc độ cao. Việc hạ cửa kính sẽ làm tăng lực cản gió và động cơ cần phải hoạt động với công suất cao

7. Không chở quá tải trọng cho phép để tiết kiệm xăng

Chở đúng tải trọng cho phép của xe cũng là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả. Nếu xe quá tải khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, vừa tốn xăng, vừa ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ. Các bác tài cần hết sức lưu ý, chỉ nên điều khiển xe với tải trọng quy định để đảm bảo an toàn khi di chuyển và tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm:

Xe ô tô con chỉ nên chở dưới 5 người
Xe ô tô con chỉ nên chở dưới 5 người

8. Cách đi xe tiết kiệm xăng – Tắt động cơ khi không vận hành

Những người lái xe lâu năm chắc hẳn sẽ tắt động cơ khi xe dừng quá 5 phút. Như vậy vừa có thể tiết kiệm nhiên liệu, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Nếu xe tạm dừng trong thời gian ngắn thì bạn không nên tắt, tránh việc khởi động lại gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ.

9. Sử dụng các thiết bị trong xe một cách hợp lý

Một cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu khác là tài xế biết cách sử dụng điều hòa và quạt gió trên xe một cách hợp lý. Ví dụ, khi mở điều hòa thì không nên hạ cửa kính hay chỉ bật điều hòa ở mức nhiệt vừa đủ kèm thêm quạt gió. Như vậy sẽ tiết kiệm được một lượng nhiên liệu kha khá và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị trên xe.

10. Giữ xe nổ máy 1-2 phút trước khi di chuyển

Trước khi vận hành vào buổi sáng hoặc sau một thời gian dài bạn không dùng đến xe, hãy giữ ga khoảng 1-2 phút cho xe nóng lên sau đó mới bắt đầu chạy. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi nếu vừa nổ máy xong và đi ngay lập tức thì dầu vẫn chưa kịp bơm đến các bộ phận, dễ dẫn đến mài mòn nhanh chóng. Đồng thời điều này cũng sẽ khiến xăng phun hơi nhiều nhưng bay hơi lại kém, dễ làm hao xăng. Chính vì vậy, trước khi chạy, bạn hãy giữ xe nổ máy khoảng một vài phút để xe được vận hành êm ái và trơn tru hơn.

Chú ý tới việc tăng giảm ga để tiết kiệm xăng xe
Chú ý tới việc tăng giảm ga để tiết kiệm xăng xe

11. Nên giảm và tăng ga nhẹ nhàng, tránh đột ngột

Việc lên ga đột ngột là một thói quen vô cùng có hại cho động cơ xe và đó không phải là một cách đi xe tiết kiệm xăng. Bên cạnh đó, việc bạn phanh gấp khi đang chạy với tốc độ cao cũng sẽ khiến cho xe dễ bị hao xăng đáng kể. Việc tăng giảm ga làm cho động cơ vận hành của xe phải hoạt động nhiều hơn. Do đó dễ gây hao hụt xăng và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

12. Cách đi xe tiết kiệm xăng – Đảm bảo cân bằng áp suất lốp xe

Thực tế kiểm nghiệm áp suất lốp giảm 1Psi so với áp suất tiêu chuẩn sẽ làm tiêu tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Khi lốp non hơi, diện tích tiếp xúc mặt đường nhiều hơn làm tăng lực cản động cơ, từ đó gây tiêu tốn nhiên liệu.

Do đó lốp xe phải luôn đảm bảo trong tình trạng đủ hơi. Điều này đều sẽ giúp tiết kiệm xăng cho cả ô tô lẫn xe máy. Chính vì thế trước khi xuất phát, bạn hãy kiểm tra độ cứng của lốp xe để đảm bảo nó vẫn nằm trong ngưỡng quy định của nhà sản xuất. Ngoài việc giúp xe chạy êm ái và tiết kiệm xăng, việc giữ lốp xe đủ độ cứng còn giúp bạn tránh bị trơn trượt khi di chuyển trên những tuyến đường dễ trơn trượt trong mùa mưa.

Đảm bảo cân bằng áp suất lốp xe trước khi di chuyển
Đảm bảo cân bằng áp suất lốp xe trước khi di chuyển

Lưu ý bảo dưỡng xe định kỳ để tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài việc lái xe theo đúng kỹ thuật hướng dẫn, vấn đề bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cũng là một cách đi xe tiết kiệm xăng mà bạn cần chú ý.

Một số hạng mục bảo dưỡng tiêu chuẩn cho xe ô tô gồm có:

  • Vệ  sinh kim phun xăng định kỳ: Sau một thời gian hoạt động đầu kim phun xăng dễ bị bám bụi bẩn, muội than gây ảnh hưởng tới quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nếu không được vệ sinh định kỳ có thể làm kim phun bị nghẹt, gây chết máy, hóa hơi trong quá trình phun làm tốn nhiên liệu.
  • Vệ sinh và thay bugi định kỳ: Bugi là bộ phận đánh lửa để khởi động động cơ xe ô tô. Nếu đầu bugi bị bám nhiều bị bẩn, han gỉ làm giảm hiệu suất cháy khiến xe mất nhiều thời gian khởi động hơn, tốn nhiều nhiên liệu hơn cho mỗi lần khởi động. Vì vậy, cách đi xe tiết kiệm xăng là thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay bugi khi cần thiết.
  • Bộ phận lọc gió: Đây cũng là một bộ phận quan trọng giúp điều tiết lượng không khí lưu thông trong động cơ. Nếu lọc gió bị bẩn hoặc tắc nghẽn khiến lượng không khí nạp vào không đủ làm giảm hiệu suất cháy và quá trình khởi động động cơ.
  • Thay dầu định kỳ: Dầu nhớt lâu ngày không thay sẽ bị hòa lẫn với bụi bẩn, muội than gây ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ, làm ma sát tăng cao, gây nóng máy  và tốn nhiên liệu. Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm xăng, tài xế nên chú ý đến lịch thay dầu nhớt định kỳ.
  • Các bộ phận khác: Bạn cũng nên kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ xe theo định kỳ để đảm bảo xe vận hành tốt trong mỗi chuyến đi. Đồng thời hạn chế tình trạng động cơ gặp trục trặc làm tăng khả năng tiêu tốn nhiên liệu.

Trên đây là top 12 cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất hiện nay. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng trực tiếp cho “xế cưng” của mình. Bên cạnh đó tài xế cũng cần lưu ý cân nhắc, không nên vì để tiết kiệm nhiên liệu mà làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ xe.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *