Hướng Dẫn Cách Lái Xe Qua Đường Vòng Quanh Co Cho Người Mới

Cách lái xe qua đường vòng quanh co là một nội dung bắt buộc trong các bài thi lái xe hạng B. Kỹ năng này đòi hỏi các tài xế phải thực hiện đúng thao tác và kỹ thuật, nếu không sẽ bị trừ điểm hoặc truất quyền thi. Các thông tin cụ thể về vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.

Hướng dẫn cách lái xe qua đường vòng quanh co

Các tuyến đường giao thông của Việt Nam khá phức tạp với các cung đường đa dạng, nhiều quanh co, khúc khuỷu. Khi đó, các tài xế cần phải thể hiện kỹ năng và bản lĩnh của mình để xử lý chính xác, an toàn các tình huống trên. Để kiểm tra, đánh giá các kỹ thuật đó, giám khảo đã cho thêm nội dung này vào bài thi bằng lái xe.

Lái xe qua đường vòng quanh co là một nội dung bắt buộc trong chuỗi các bài thi bằng lái xe
Lái xe qua đường vòng quanh co là một nội dung bắt buộc trong chuỗi các bài thi bằng lái xe

Nội dung bài thi sa hình gồm có 3 phần: Phần lý thuyết (thi trên máy tính), phần thi sa hình và cuối cùng là phần thi đường trường. Trong đó, bài thi sa hình là khó nhất với điểm tối thiểu để qua là 80/100 điểm. Kết quả bài thi sẽ được giám khảo thông báo ngay sau khi kết thúc buổi thi.

Các yêu cầu khi thực hiện

Một số yêu cầu khi thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co các tài xế mới cần lưu ý như sau:

 • Điều khiển xe đi đúng với hình đã quy định.
 • Không được để bánh xe chèn vào các vạch giới hạn của hình sát hạch. Nếu chạm quá nhiều lần sẽ bị trừ điểm hoặc truất quyền thi.
 • Học viên cần hoàn thành bài sát hạch trong thời gian 2 phút.
 • Giữ động cơ của xe hoạt động liên tục.
 • Đảm bảo động cơ chạy dưới 4000 vòng/phút.
 • Lái xe ô tô với vận tốc nhỏ hơn 24km/h đối với bài thi hạng B, D và không quá 20km/h đối với bài thi hạng C, E.

Theo đó, học viên cần nắm rõ và tuân thủ các yêu cầu đã được đề ra để hoàn thành tốt bài thi, không bị trừ điểm tại các lỗi không đáng có.

Cách lái xe qua đường vòng quanh co

Lái xe qua đường vòng quanh co là một phần thi quan trọng trong bài thi sát hạch lái xe hạng B2. Thí sinh sẽ tiến hành lái xe qua đường cong liên tục hình chữ S. Tổng thời gian để hoàn thành bài thi này là 2 phút. Đây là một phần thi không khó nhưng đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng đánh lái của bạn. Do đó thí sinh cần thực hiện một cách chuẩn chỉnh để không bị trừ điểm một cách lãng phí.

Thí sinh cần thực hiện đúng kỹ thuật và thao tác lái xe để không bị trừ điểm
Thí sinh cần thực hiện đúng kỹ thuật và thao tác lái xe để không bị trừ điểm

Cách lái xe qua đường vòng quanh co được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Tiến xe vào hình

Trước khi tiến xe vào hình, tài xế cần quan sát bao quát đường cua.
Về số 1. Đạp ½ ly hợp để xe di chuyển chậm vào đường cua.
Chú ý duy trì cự ly giữa bánh trước và bên trái đường cong từ 1-1,2m.

Bước 2: Điều khiển xe qua vòng cua thứ nhất

 • Xác định vị trí tiến vào hình: Chia đường làm 2 phần. Di chuyển sao cho tâm người lái, tâm trục lái và tâm đường luôn trùng nhau.
 • Thời điểm lấy lái: Khi vị trí người lái trùng với cửa hình thì lấy lái sang trái. Đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái để điều chỉnh tay lái sao cho thành xe cách vạch giới hạn từ 1-1,2m. Giữ không để bánh xe đằng trước cách quá xa so với vạch giới hạn.

Bước 3: Điều khiển xe qua vòng cua thứ hai

 • Thời điểm trả lái: Khi xe có xu hướng đã đi hết vòng cua thứ nhất, tài xế cần quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi thấy vạch giới hạn thì bắt đầu trả lái sang phải.
 • Xác định vị trí: Chia đường làm 3 phần. Trong đó tâm người lái, tâm trục lái và ⅓ phần đường bên trái trùng nhau.
 • Thời điểm đánh lái: Khi vị trí người có xu hướng trùng với ⅓ phần đường bên trái thì tài xế cần lấy lái sang phải. Đồng thời kết hợp quan sát gương chiếu hậu bên trái để điều chỉnh xe sao cho khoảng cách từ xe tới vạch giới hạn đảm bảo an toàn từ 0,6-0,7m.

Bước 4: Lái xe ra khỏi hình

Ngay khi bánh xe ra khỏi đường cua, tài xế liền lập tức trả hết tay lái, điều khiển xe ra khỏi vạch giới hạn và kết thúc buổi thi.

Xem thêm:

Lái xe ra khỏi hình là bạn đã hoàn thành xong bài thi
Lái xe ra khỏi hình là bạn đã hoàn thành xong bài thi

Các lỗi trừ điểm trong bài thi lái xe qua đường vòng

Bên cạnh những yêu cầu nêu trên, nếu người lái vi phạm một trong các lỗi sau, sẽ bị trừ điểm khá nặng:

 • Khi bánh xe chèn vào vạch giới hạn hình sát hạch, thời gian đè vào vạch cứ quá 5 giây sẽ trừ 5 điểm.
 • Khi bánh xe chèn vào vạch giới hạn hình sát hạch, mỗi lần vi phạm trừ 5 điểm.
 • Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần vi phạm trừ 5 điểm.
 • Khi thời gian bài sát hạch bị quá giờ, cứ quá 2 phút trừ 5 điểm.
 • Khi tài xế để xe chết máy, mỗi lần như vậy trừ 5 điểm.
 • Lái xe quá tốc độ quy định, mỗi lần vi phạm trừ 1 điểm.
 • Tổng thời gian đến phần sát hạch đang thực hiện vượt quá quy định, cứ quá 3 giây thì trừ 1 điểm.

Một số trường hợp thí sinh bị truất quyền thi

Học viên có thể bị truất quyền thi hoặc hủy bài thi nếu vi phạm phải một trong các lỗi sau:

 • Lái xe không đúng hình của hạng xe sát hạch.
 • Học viên lái xe lên vỉa hè.
 • Xử lý tình huống không hợp lý gây ra va chạm, tai nạn.
 • Điểm sát hạch dưới 80 điểm.

Một số lưu ý giúp bạn vượt qua bài thi lái xe qua đường vòng quanh co

Như đã đề cập ở trên, phần thi sa hình là phần khó nhất trong bài thi sát hạch lái xe. Do đó, ngoài các kỹ thuật nêu trên, các học viên cũng cần tìm hiểu thêm một số mẹo sau để dễ dàng dành điểm tuyệt đối trong buổi thi.

 • Thực hiện lái xe theo nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Tức là khi xe vào đường cua, người lái cần căn theo phía đường cong dài hơn.
 • Khi vào đường chữ S, tài xế nên bám sát lề bên phải, đánh lái sang trái để xe đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Tiếp đến, thực hiện bám vào lề bên trái, trả lái và đánh lái sang lề bên phải để xe đi nốt nửa vòng cua còn lại. Tiến hành lặp lại các bước trên cho đến khi kết thúc bài thi.
 • Trước buổi thi, học viên cần nắm vững lý thuyết, luyện tập thường xuyên các kỹ thuật và thao tác lái xe qua đường vòng quanh co. Tốt nhất, nên tìm một người có kinh nghiệm cùng tập luyện với bạn để được hướng dẫn, phát hiện các lỗi sai.
 • Nên đến sớm trước 30-60 phút trước giờ thì để được quan sát kỹ địa hình, quang cảnh địa điểm thi. Từ đó, giúp bạn tự tin hơn, nghĩ ra cách tiếp cận, hướng lái và không bị bối rối khi vào thi.
 • Cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin. Không hoang mang, lo sợ vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển và phán đoán của bạn.
 • Chiếc xe ô tô khi bạn luyện tập và khi thực hành bài thi có thể khác loại. Việc không nắm rõ tính năng, lạ xe sẽ khiến bạn bối rối, không biết xử lý tình huống. Tốt hơn hết, học viên nên tìm hiểu, hỏi thăm dòng xe ô tô dùng để thi là loại nào, mẫu mã ra sao. Từ đó, lên mạng tìm hiểu và làm quen cách sử dụng, thuộc tính của xe.
 • Bài thi lái xe qua đường vòng quanh co hình chữ S yêu cầu tài xế phải chạy chậm, quan sát căn lề, đánh lái và trả lái cẩn thận, tránh va vào các vạch giới hạn để không bị trừ điểm.
 • Khi ra khỏi hình, người lái cần để ý đèn chữ D để xem có chớp hay không. Quan sát thấy đèn chớp liên tục có nghĩa là phía trước có tình huống nguy hiểm. Khi đó, tài xế cần chuẩn bị tâm lý để không bị giật mình, bấm lung tung. Bởi vì lỗi này có thể bị trừ 10 điểm do không tuân thủ đèn tín hiệu.

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn bạn cách lái xe qua đường vòng quanh co trong bài thi sa hình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã trang bị thêm cho mình kiến thức và kỹ năng để thực hiện tốt bài thi sát hạch và yên tâm di chuyển trên mọi nẻo đường.

Bài viết liên quan:

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *