Cách Lái Xe Xuống Dốc An Toàn, Không Gây Tại Nạn Cho Người Lái

Cách lái xe xuống dốc một cách an toàn và chính xác là một kỹ thuật quan trọng mà mọi tài xế cần phải nắm vững. Đối với những người mới học lái xe hoặc khi gặp phải những địa hình đòi hỏi kỹ năng đặc biệt, việc hiểu rõ về kỹ thuật này là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách thực hiện kỹ thuật lái xe xuống dốc và những lưu ý quan trọng, giúp bạn lái xe một cách an toàn và tự tin hơn.

Cách lái xe xuống dốc an toàn nhất cho người lái

Khác với cách lái xe lên dốc, lái xe xuống dốc là một kỹ thuật cơ bản dễ thực hiện hơn mà bất kỳ tài xế nào cũng cần nắm vững. Trước khi bắt đầu thực hiện hành trình đặc biệt là khi chuẩn bị đến những đoạn đường có dốc cao và dài, bạn nên dành thời gian kiểm tra côn, phanh, ga và lốp xe. Cần thử lại chân phanh và hộp số có hoạt động bình thường không bởi đây là 2 bộ phận quan trọng nhất khi lái xe lên hoặc xuống dốc.

Khi đi xe xuống dốc cần đảm bảo côn phanh hoạt động bình thường
Khi đi xe xuống dốc cần đảm bảo côn phanh hoạt động bình thường

Cách lái xe xuống dốc còn tùy thuộc vào độ cao của dốc và tải trọng của xe. Cụ thể:

 • Dốc thoải, xe tải trọng nhỏ: Trường hợp này bạn có thể xuống dốc từ số 2 về sau. Khi xuống dốc nên thả chân ga, chỉ sử dụng chân côn hoặc chân phanh khi cần thiết.
 • Dốc đứng, xe trọng tải lớn: Nên xuống dốc bằng số 2 hoặc số 1, lái xe áp sát vào lề đường bên phải, tuyệt đối không lấn làn ngược chiều sẽ rất dễ gặp tai nạn.
 • Đường dốc quanh co: Nên cho xe trôi dốc từ từ, xuống dốc bằng ga và để xe chạy theo quán tính, khi đi qua đoạn cua nếu tốc độ quá cao làm xe bị nghiêng dẫn đến lật xe.

Lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng số 0 khi xuống dốc và thả trôi xe, như vậy sẽ rất nguy hiểm đặc biệt khi xe trôi nhanh quá hoặc gặp sự cố bất thường sẽ phanh không kịp. Khi ở số 0, phanh hoạt động kém hiệu quả hơn các số khác.

Một số lỗi cơ bản thường gặp khi lái xe xuống dốc

Nhiều tài xế còn bị nhầm lẫn cách lái xe ô tô lên dốc và cách lái xe xuống dốc nên thường hay bị mắc lỗi.

Xem thêm:

Sử dụng phanh nhiều khi xuống dốc làm mòn má phanh và gây nguy hiểm
Sử dụng phanh nhiều khi xuống dốc làm mòn má phanh và gây nguy hiểm

Khi lái xe ở đường dốc, việc mắc lỗi có thể gây hỏng xe hoặc nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Một số lỗi thường gặp khi lái xe xuống dốc gồm có:

 • Không kiểm xóa được quán tính xuống dốc của xe: Người lái xe cần nhớ, khi xuống dốc xe càng nặng, tốc độ càng cao thì quán tính xe lao xuống càng lớn. Ngoài ra, chạy bằng số cao 3, 4 quán tính xuống dốc cũng sẽ lớn hơn. Vì vậy để dễ kiểm soát khi xuống dốc mọi người nên về số nhỏ 1 hoặc 2.
 • Sử dụng phanh quá nhiều: Khi xuống dốc theo cảm tính, tài xế thường hay sử dụng phanh chân, phanh quá nhiều khiến má phanh bị nóng, dẫn đến cháy, mòn má phanh và mất tác dụng. Vì vậy, người lái xe nên hạn chế tối đa việc sử dụng phanh, có thể sử dụng hộp số để phanh động cơ tạm thời.
 • Không kiểm tra phanh: Má phanh quá cũ làm giảm ma sát, dễ bị bong ra khi thắng phanh gấp gây nguy hiểm.

Lưu ý an toàn khi thực hiện lái xe xuống dốc

Để xuống đèo, dốc an toàn, tài xế cần biết độ dốc thực tế của con dốc, thời tiết, địa hình, lưu lượng xe cộ đi lại để lựa chọn số xuống dốc phù hợp.

Giảm tốc độ trước khi xe vào cua xuống dốc
Giảm tốc độ trước khi xe vào cua xuống dốc

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng tài xế cần nắm được khi xuống dốc:

 • Khi xuống dốc nên sử dụng bằng ga và để xe chạy theo quán tính, xuống dốc từ từ, đảm bảo tốc độ an toàn để ít phải sử dụng phanh.
 • Trên các xe số tự động sẽ có các số D, 3,2,1 (D, S, M, L), tài xế có thể vào các số này khi xuống dốc để phanh động cơ, hạn chế sử dụng chân phanh. Phanh động cơ áp dụng cho cả xe số sàn và xe số tự động.
 • Khi xuống dốc mà xe bị trôi không kiểm soát, bạn cần đạp phanh ngay và gạt cần số về số thấp hơn. Tuy nhiên, số quá thấp xe xuống dốc bị gằn, vòng tua máy lên cao rất hại xe và gây khó khăn cho người lái. Vì vậy, tài xế cần linh hoạt khi chuyển đổi số xe cho phù hợp.
 • Không nên để xe chạy quá tốc độ khi xuống dốc dẫn đến phải sử dụng phanh liên tục sẽ rất nguy hiểm.
 • Không nên phanh động cơ khi xe đang ở số lớn quá hoặc để xe chạy quá nhanh rồi giảm số. Như vậy khiến xe bị khựng lại đột ngột có thể gây hỏng cả hộp số.
 • Nên giảm tốc độ trước khi vào cua, quay nhẹ vô lăng đủ để chuyển hướng ôm cua. Tuy nhiên, tránh quay vô lăng quá nhiều dẫn đến đuôi xe bị lắc, gây nguy hiểm.
 • Khi lái xe xuống dốc ở những đoạn cua tay áo bạn cần giảm ga trước khi vào cua đồng thời chuyển xuống số thấp hơn, chân ga thả lỏng. Lưu ý, không đạp ga, quay vô lăng để xe ôm cua theo quán tính.
 • Tuyệt đối không được thay đổi tốc độ đột ngột khi xuống dốc, hạn chế phanh, không đánh lái gấp để đảm bảo an toàn cho xe mình và các xe lưu thông khác.

Hi vọng những thông tin đã được chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn và biết cách lái xe xuống dốc đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Lái xe xuống dốc đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những sự cố phát sinh và gia tăng tuổi thọ cho động cơ, phanh xe và hộp số.

Bài viết không nên bỏ qua:

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *