Hướng Dẫn Vào Số Xe Ô Tô Tự Động An Toàn, Đúng Kỹ Thuật

Thường thì, mỗi hãng xe sẽ có thiết kế hộp số riêng biệt, với các ký hiệu đặc trưng, điều này có thể gây khó khăn cho người lái, đặc biệt là đối với những tài xế mới. Việc không quen với cách thức chuyển số và lựa chọn số di chuyển có thể dẫn đến các va chạm không mong muốn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hộp số tự động một cách dễ dàng và hiệu quả, giúp quá trình học lái xe trở nên dễ dàng và thành thạo hơn.

Những điều cần chuẩn bị trước khi lái xe

Trước khi bắt đầu học cách vào số xe ô tô tự động, các tài xế cần đọc kỹ những hướng dẫn lái xe cơ bản sau:

Tìm hiểu thật kỹ luật lái xe

Việc nắm rõ luật lái xe sẽ giúp các tài xế tránh tai nạn, an toàn mà cũng không bị phạt. Trong đó, có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn nên biết như: Dừng xe cho người đi bộ, giới hạn tốc độ, đường một chiều, đường dành cho xe ô tô, xe cơ giới, một số lỗi giao thông thường gặp…

Tài xế cần nắm vững luật giao thông để tránh gặp tai nạn và không bị phạt
Tài xế cần nắm vững luật giao thông để tránh gặp tai nạn và không bị phạt

Nắm rõ các ký hiệu trên xe số tự động

Trên xe số sàn tự động có rất nhiều ký hiệu rườm rà, khó nhớ. Tuy nhiên, để việc lái xe trở nên nhuần nhuyễn và thuần thục thì các tài xế cần ghi nhớ các ký hiệu sau:

 • P (Park): Đỗ xe, dùng khi bạn muốn đỗ xe lâu tại một vị trí.
 • R (Reverse): Số lùi và dùng khi bạn di chuyển lùi để đỗ xe.
 • N (Neutral): Số Mo có tác dụng ngắt truyền động hộp số. Dùng khi cần xe cần kéo hoặc đẩy.
 • D (Drive): Số tiến và dùng để di chuyển xe.
 • M+, M- (Manual): Hoạt động giống số sàn, cho phép ô tô chuyển chế độ di chuyển từ 1 đến 5 và ngược lại.
 • S (Sport): Số thể thao. Hoạt động gần giống số M.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive3): Tài xế sử dụng các số này khi cần đi với tốc độ chậm, đường đi khó hoặc cần tăng tốc. Một trong những công dụng quan trọng của tính năng này đó là hãm sỗ để giúp đổ đèo an toàn hơn.
 • L (Low): Số thấp, được sử dụng trong các trường hợp vận chuyển nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • OD (Overdrive): Người lái dùng số này khi cần về số để tăng tốc, vượt xe.
 • B (Brake): Số hãm, sử dụng để giảm tốc độ bằng động cơ khi xe xuống dốc. Số này thường đặt ở trên hộp số tự động vô cấp.

Chuẩn bị trước khi lái

Khi mới lên xe, tài xế cần chuẩn bị:

 • Kiểm tra vị trí ngồi: Việc đầu tiên khi bước lên xe mà tài xế cần làm đó là kiểm tra lại vị trí ngồi. Cần điều chỉnh ghế sao cho thật thoải mái nhưng cũng dễ dàng cho các tư thế điều khiển, lái vô lăng.
Để đảm bảo an toàn, tài xế cần kiểm tra chỗ ngồi và thắt dây an toàn trước khi di chuyển
Để đảm bảo an toàn, tài xế cần kiểm tra chỗ ngồi và thắt dây an toàn trước khi di chuyển
 • Kiểm tra gương chiếu hậu trong và ngoài: Điều chỉnh các gương về vị trí dễ quan sát và có thể xác định điểm mù của xe trước khi lái.
 • an toàn theo đúng quy định để giảm thiểu chấn thương nếu xảy ra tai nạn.
 • Xác định các vị trí đặt chân ga, chân phanh, số ga, phanh tay.
 • Thêm đó, tài xế nên kiểm tra các bộ phận và chức năng điều khiển của xe trước khi di chuyển.
 • Đảm bảo đã khóa chặt các cửa xe.

Hướng dẫn chi tiết cách lái xe tự động đúng kỹ thuật

Trước khi tìm hiểu cách vào số xe ô tô tự động, người lái cần biết xe số tự động là gì? Khác với xe số sàn, việc tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe tự động thực hiện cho phù hợp với sức tải và tốc độ xe.

Xe số tự động sẽ không có chân côn (bàn đạp ly) phía bên chân trái như xe số sàn. Thay vào đó là có các chữ số P-R-N-D. Để điều khiển xe số tự động bạn chỉ cần đạp ga để xe di chuyển hoặc tăng tốc. Đến khi cần giảm tốc độ thì bạn chỉ cần nhả ga và đạp phanh.

Xem thêm:

Cách vào số xe ô tô tự động khác với xe sàn
Cách vào số xe ô tô tự động khác với xe sàn

Để điều khiển một chiếc xe ô tô tự động, người lái cần thực hiện những thao tác sau:

 • Tài xế cần khởi động máy khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N. Chú ý, luôn đạp phanh chân để đảm bảo an toàn cho những trường hợp khẩn cấp, cần phản xạ ngay.
 • Tiếp theo để di chuyển được, người lái cần bóp khóa ở cần số, kéo về số D nếu muốn xe tiến về phía trước hoặc về số R nếu muốn lùi xe ô tô, đồng thời nhả phanh tay.
 • Tài xế đặt chân lên chân ga và nhấn. Tuy nhiên bạn không nên nhả chân phanh và đạp ga ngay vì xe sẽ vọt mạnh lên phía trước, mất kiểm soát và rất nguy hiểm. Thay vào đó, hãy nhả phanh từ từ để xe chuyển động chậm dần rồi sau đó mới bắt đầu đi.
 • Khi di chuyển đường thẳng có thể để xe chạy số D mà không cần thay đổi. Nhưng khi cần lên dốc và chở nặng thì tài xế cần về số nhỏ hơn như số N, M hoặc số cộng, trừ trên vô lăng.
 • Chú ý, cách vào số xe ô tô tự động không dùng chân trái. Do đó, người lái nên đặt chân ở một vị trí hợp lý, thoải mái.

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách, an toàn

Hộp số của xe ô tô tự động thường có các ký hiệu sau: P là đậu xe, R là lùi xe, N là trạng thái tự do, D là chạy tốc độ thường. Việc điều khiển xe không khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vào số xe ô tô tự động để vừa đảm bảo an toàn vừa không gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của hộp số. Do đó, người lái cần chú ý các nguyên tắc sau:

Số N – Số Mo

Khi xe ở số Mo, tài xết cần chú ý những vấn đề sau:

Dùng số N khi cần kéo hoặc đẩy xe

Số N hay còn gọi là số 0 hay số “mo”. Đây là số ở chế độ ngắt kết nối giữa hộp số và động cơ. Khi tài xế bật trạng thái này, xe hoàn toàn tự do. Vì vậy, số này thường được dùng khi cần kéo xe hoặc đẩy xe.

Số mo thường dùng khi cần kéo xe hoặc đẩy xe
Số mo thường dùng khi cần kéo xe hoặc đẩy xe

Về số N khi đang chạy xe

Nhiều người có quan điểm bật số N một lúc khi xe đang chạy là sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, thói quen này là không tốt vì nó sẽ gây hại cho hộp số. Theo nhận định từ các chuyên gia, việc chuyển đổi liên tục giữa số N và số D khiến các chi tiết máy phải thay đổi liên tục chu trình hoạt động làm giảm tuổi thọ hộp số.

Ngoài ra, việc để số N khi xe đang chạy cũng rất nguy hiểm. Bởi vì khi đó xe không thể giảm tốc bằng phanh động cơ. Hơn thế nữa, lúc xe đang chạy mà cần về số N sẽ dễ bị nhầm về số P hoặc số N khiến người lái bối rối, khó điều chỉnh.

Về số N khi dừng đèn đỏ

Việc chọn số nào khi dừng đèn đỏ là một trong những chủ đề gây tranh cãi trong các diễn đàn xe hơi và được khá nhiều người quan tâm.

Một số người cho rằng, thường xuyên về số D và đạp phanh sẽ làm hao xăng và mòn hộp số. Trong khi chuyển về số N và kéo phanh tay sẽ giúp người lái đỡ mỏi khi không phải đạp phanh chân. Đồng thời đảm bảo an toàn hơn nếu có trường hợp xe bị đâm từ phía sau.

Tuy nhiên, theo các kỹ sư của Ford, việc chuyển số liên tục từ D sang N và ngược lại sẽ làm thay đổi chu kỳ hoạt động của các chi tiết trong hộp số gây giảm tuổi thọ hộp số.

Tùy thời gian chờ đèn đỏ mà các tài xế sẽ thực hiện các cách về số khác nhau
Tùy thời gian chờ đèn đỏ mà các tài xế sẽ thực hiện các cách về số khác nhau

Do đó, cách xử lý phù hợp nhất là người lái lựa chọn số tùy vào thời gian chờ. Nếu thời gian dừng lâu, tài xế nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Nếu thời gian ngắn, bạn nên để ở số D đồng thời kết hợp với đạp chân phanh.

Về số N khi xuống dốc

Khi lái xe xuống dốc, có rất nhiều người cho xe chuyển về số N để xe chạy theo quán tính với mục đích tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, cách làm đó rất là nguy hiểm do trong lúc này xe không thể phanh bằng động cơ gây mất kiểm soát. Do đó, tài xế chú ý không về số N khi xuống dốc.

Về số N trước khi về số P

Với địa hình bằng phẳng, dễ đi thì về P trước hay kéo phanh tay trước khi xe dừng không có khác biệt nhiều. Nhưng với địa hình gồ ghề, hiểm trở nếu xe chưa dừng hẳn mà tài xế đã về P rồi nhả chân phanh thì xe dễ bị giật mạnh. Nếu hành động này diễn ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến hộp số.

Việc sử dụng hộp số thành thạo là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi tài xế
Việc sử dụng hộp số thành thạo là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi tài xế

Quy trình dừng xe đúng cách là kéo phanh tay rồi mới chuyển về P. Tốt hơn hết, bạn nên thực hiện thêm 1 bước trung gian nữa là chuyển về số N, kéo phanh tay và cuối cùng là về số P.

Số D1, D2, D3

Các số D1, D2, D3 có tác dụng hỗ trợ di chuyển lên dốc, xuống dốc khi mà cần sức kéo và lực hãm lớn. Tùy theo độ dốc mà người lái sẽ lựa chọn các số trên. Độ hãm giảm dần theo cấp số. D1 có lực hãm lớn nhất, D3 có lực hãm nhẹ nhất. Khi bạn sử dụng số nào mà xe vẫn giữ tốc độ chậm bình thường không cần rà phanh thì đó là số phù hợp.

Số tay M

Hiện nay, có nhiều dòng xe số tự động được trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp với vô lăng. Lẫy chuyển số này có tác dụng giúp người lái chuyển sang số tay khi đang chạy xe ở chế độ S (Sport) hay chế độ M (Manual).

Số tay M là một thao tác cần ghi nhớ khi học cách vào số xe ô tô tự động
Số tay M là một thao tác cần ghi nhớ khi học cách vào số xe ô tô tự động

Tuy nhiên, những xe số dòng thấp hơn vẫn được trang bị chế độ chuyển số tay M được ký hiệu là M+ và M-. Người lái cần dùng số tay trong các trường hợp muốn kiểm soát tốc độ di chuyển như việc lên, xuống dốc. Việc chọn số phù hợp sẽ giúp phanh bằng động cơ từ đó làm giảm áp lực nên hệ thống phanh.

Một số lưu ý khi thực hiện cách vào số xe ô tô tự động

Để việc lái xe an toàn hiệu quả hơn, các tài xế cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng xe, nếu hệ thống vận hành của xe bị lỗi thì hệ thống đèn báo lỗi hộp số ô tô ở cụm đồng hồ sau vô lăng sẽ sáng. Khi đó, bạn cần chủ động mang xe ra gara để sửa.
 • Kiểm tra và thay dầu số định kỳ để xe được vận hành êm ái.
 • Không điều chỉnh ghế, vô lăng, gương chiếu hậu khi đang di chuyển. Việc điều chỉnh các vị trí này dễ làm người lái phân tâm, mất tập trung. Khi cần thiết, bạn có thể dừng xe vào lề đường theo đúng quy định và sửa lại cho đúng ý.
 • Khi lái xe số, các tài xế cần luyện tập nhiều để điều chỉnh chân phanh sao cho nhuần nhuyễn. Bởi vì khi nhả chân ga, xe số sẽ có xu hướng giữ tốc độ, thậm chí là tăng tốc khi xe xuống dốc. Nên nếu đang di chuyển ổn định, không cần tăng tốc thì tài xế nên đặt chân phải ở chân phanh luôn để đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp.
 • Trong lúc lái xe, không nên dùng điện thoại hay làm việc riêng.
 • Tài xế nên thực hành nhuần nhuyễn các thao tác lái xe, điều chỉnh về số trước khi sử dụng.
 • Không nên để chai nước hay các đồ vật nhỏ khác ở sàn xe, ngay dưới ghế lái. Bởi vì các món đồ này có thể lăn vào và gây kẹt chân ga, chân phanh. Do đó, nên để vật đúng vị trí và thường xuyên vệ sinh khu vực cabin.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức, kỹ năng để làm chủ tay lái và có được chuyến đi an toàn, thú vị.

Nội dung liên quan:

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *