Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Ô Tô An Toàn Dành Cho Tài Xế Mới

Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng mà mọi tài xế cần phải nắm vững. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế phải có nhiều kinh nghiệm, khả năng quan sát tốt và khả năng đánh giá tình huống linh hoạt. Việc nắm vững kỹ năng này không chỉ giúp tạo ra những chuyến đi an toàn mà còn giúp điều khiển xe một cách dễ dàng trên mọi loại địa hình. Vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách thức và nguyên tắc cơ bản để thực hiện kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô.

Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe an toàn cho tài xế mới

Cách đánh lái khi lùi xe là một thao tác khó, đòi hỏi tài xế phải thật cẩn thận và thực hiện chính xác các bước điều khiển dưới đây:

Cách đánh lái khi lùi xe là một thao tác khó, đòi hỏi tài xế phải thật cẩn thận và có độ tập trung cao
Cách đánh lái khi lùi xe là một thao tác khó, đòi hỏi tài xế phải thật cẩn thận và có độ tập trung cao
  • Bước 1: Điều chỉnh ghế lái và vô lăng cho thoải mái, thuận tiện cho việc lái xe. Đồng thời, chỉnh gương chiếu hậu cho thuận tầm mắt có thể quan sát được điểm mù và các vật cản trên đường.
  • Bước 2: Bật xi nhan để “xin đường” và cảnh báo cho các xe xung quanh. Tiếp đến nhìn qua gương chiếu hậu để xác định khoảng trống và ước lượng không gian. Nếu cần thiết, tài xế có thể xuống xe cho tiện việc ngắm và phán đoán đường đi.
  • Bước 3: Chuyển về số lùi và bắt đầu đánh lái vào chuồng. Khi đó, tài xế được phép tháo dây an toàn nếu cần quay người về sau. Trong lúc lùi, một tay tài xế cầm vô lăng, tay còn lại bám vào mặt sau của ghế hành khách. Sau đó, từ từ nhả phanh và đẩy nhẹ ga.
  • Bước 4: Đẩy phanh nhẹ nhàng để dừng lại rồi tắt máy và xuống xe.

Chú ý, quá trình đánh lái và xoay vô lăng cần được diễn ra chậm rãi, đều đặn để tránh trường hợp vận tốc thay đổi đột ngột gây giật xe. Đặc biệt, tài xế luôn phải nhấn chân phanh để kiểm soát tốc độ bởi vì số lùi là số khỏe nhất trong hộp số ô tô.

Trong khi lùi xe nếu thấy ô tô đi lệch hướng mong muốn thì tài xế chỉ cần đánh lái ngược lại. Nếu độ lệch quá lớn thì tài xế có thể tiến xe lên một đoạn rồi điều chỉnh hướng lại cho phù hợp.

Mẹo đánh lái khi lùi xe ô tô tài xế nào cũng nên biết

Để việc lái xe được an toàn thì ngoài những bước đánh lái nêu trên, tài xế cũng cần biết và nắm vững các mẹo nhỏ dưới đây:

Trái là phải – phải là trái

Đây là cách đánh lái lùi xe mà tài xế nào cũng cần thuộc lòng và hiểu rõ. Bởi thời điểm tài xế đánh lái sang bên trái, xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại tài xế đánh lái sang phải, đuôi xe sẽ lùi về bên trái. Do đó, tài xế cần phải ghi nhớ và thực hiện đúng nguyên tắc này để tránh xe đi sai hướng và xảy ra tai nạn.

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi lùi xe là " Trái là phải, phải là trái"
Một trong những nguyên tắc quan trọng khi lùi xe là ” Trái là phải, phải là trái”

Tiến bám lưng – lùi bám bụng

Nguyên tắc tiếp theo mà bạn cần biết là “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Dựa vào đó, tài xế cần lùi về bên nào thì bám nhiều, đi sát hơn vào bên đó. Nếu tài xế cần lùi phải thì hãy đi sát vào phần bụng lúc này là bên phải và ngược lại.

Khái niệm lưng và bụng chỉ tính cho đoạn đường cua hẹp nhưng có sự phân làn mà xe đang di chuyển, chứ không tính cho cả đoạn đường. Bởi vì như thế dẫn đến đối đầu với các xe ngược chiều.

Sử dụng đèn chiếu gần

Trong trường hợp tài xế cần lùi xe vào ban đêm hay vào khoảng trống chật hẹp như cổng nhà, trong ngõ, bãi đỗ công cộng… thì tài xế nên bật đèn chiếu gần. Khi đó, ánh sáng chiếu vào các vật cản giúp tài xế nhìn thấy rõ, khéo léo tránh đi. Đặc biệt, việc nắm rõ địa hình sẽ giúp tài xế ước lượng khoảng cách, đánh lái khi lùi xe được chính xác hơn.

Chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương chiếu hậu là bước quan trọng, cần làm đầu tiên khi lên xe.  Nhờ đó, giúp tài xế có thể quan sát địa hình và các vật cản xung quanh, tìm được khoảng trống đỗ xe. Thêm vào đó là  ước lượng thời điểm và vị trí đánh lái cho đúng. Nếu cần thiết, tài xế có thể kết hợp quan sát đồng thời hai gương hai bên.

Xem thêm:

Khi lùi xe bạn nhớ quan sát các loại gương xe để xem có vật cản phía sau hay không
Khi lùi xe bạn nhớ quan sát các loại gương xe để xem có vật cản phía sau hay không

Kiểm tra xung quanh 360 độ

Để đảm bảo an toàn, tài xế cần quan sát xung quanh 360 độ của xe trước và trong lúc đánh lái. Khi xe đi lùi, tầm nhìn sẽ bị khó khăn, hạn chế hơn so với đi thẳng nên xác suất xảy ra va chạm là lớn hơn. Vì thế tài xế cần kết hợp quan sát phía trước, gương chiếu hậu và 2 gương ở 2 bên. Nếu cần thiết có thể quay đầu về phía sau hoặc thậm chí là xuống xe để quan sát.

Nếu tài xế cần rẽ phải thì bạn cần bắt đầu kiểm tra 360 độ từ bên trái. Quy trình bao gồm nhìn qua vai trái, quan sát gương bên trái. Tiếp theo, nhìn gương chiếu hậu rồi nhìn qua gương bên phải và cuối cùng là nhìn qua vai phải. Nếu tài xế cần rẽ trái thì bạn cần bắt đầu kiểm tra 360 độ từ bên phải.

Cách đánh lái khi lùi xe ô bằng camera lùi

Mách bạn thêm một kỹ năng lùi xe số sàn phổ biến mà cũng rất tiện lợi là phương pháp lùi xe ô tô bằng camera lùi. Theo đó, tài xế chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

  • Quan sát và kiểm tra quang cảnh xung xe bằng cách nhìn qua vai và gương chiếu hậu.
  • Gạt cần số sang chế độ lùi để kích hoạt camera lùi. Trong lúc đó tài xế cần lưu ý là vẫn giữ chân phanh để đảm bảo an toàn.
  • Tiến hành lùi xe với tốc độ chậm kết hợp quan sát. Ngoài việc nhìn gương, tài xế có thể nhìn thêm vào bảng điều khiển trung tâm để thấy các điểm mù mà camera lùi ghi lại.
Ngoài gương chiếu hậu, tài xế có thể nhìn thêm vào bảng điều khiển trung tâm để thấy các điểm mù mà camera lùi ghi lại.
Ngoài gương chiếu hậu, tài xế có thể nhìn thêm vào bảng điều khiển trung tâm để thấy các điểm mù mà camera lùi ghi lại.

Với những hãng xe đời mới thì ngoài camera lùi, xe còn được trang bị thêm hệ thống cảm biến, cảnh báo vật cắt ngang khi lùi và camera 360. Các bộ phận này nếu được kết hợp với nhau sẽ giúp tài xế lùi xe đơn giản, an toàn hơn.

Một số lỗi thường gặp trong cách đánh lái khi lùi xe

Với những người mới thực hành lùi xe, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng như sau để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có.

Lùi xe quá nhanh

Nếu bạn là người mới học lái ô tô thì nên bắt đầu lùi xe với tốc độ chậm. Nếu bạn nhấn ga, xe sẽ lùi nhanh và trong trường hợp bạn đánh lái không kịp thì xe dễ bị giật. Hơn thế nữa, khi lùi xe tầm nhìn của tài xế bị hạn chế và số lùi là số khỏe nhất trong bộ hộp số.

Có thể chỉ nhỡ tay gạt nhẹ cũng khiến xe lùi quá trớn và lệch khỏi vị trí cần đỗ. Như thế sẽ rất mất thời gian đánh lái lại hoặc thậm chí bạn không thể đỗ được xe. Chính vì vậy, tài xế cần kết hợp linh hoạt, nhẹ nhàng thao tác ga với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

Bạn nên đánh lái từ từ, không nên lùi xe quá nhanh sẽ không đảm bảo an toàn
Bạn nên đánh lái từ từ, không nên lùi xe quá nhanh sẽ không đảm bảo an toàn

Quên quan sát phía trước

Khi lùi xe, nhiều tài xế có thói quen chỉ nhìn về phía sau mà quên nhìn về phía trước. Điều này là khá nguy hiểm bởi vì khi đó, đầu xe có xu hướng chĩa ra ngoài, chiếm một diện tích đường lớn. Vô tình, việc đánh lái tiến lùi sẽ khiến xe bạn va vào các vật cản hoặc các xe xung quanh. Do đó, thỉnh thoảng tài xế phải quay lại nhìn về phía trước để kiểm tra kết quả đánh lái, lùi xe.

Ước lượng sai khoảng cách

Ước lượng sai khoảng cách có thể khiến bạn không lùi được xe hoặc dễ gây va chạm với xe khác hoặc các chướng ngại vật khác. Để cẩn thận, tài xế nên xuống xe quan sát thực tế, đưa ra phán đoán rồi bước vào xe đánh lái lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn tài xế mới cách đánh lái khi lùi xe. Đây là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần thành thạo. Vì vậy, khi bạn còn lúng túng, chưa quen thì nên tìm đến các chuyên gia để được kèm cặp, luyện tập thường xuyên.

Bài viết hấp dẫn:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *