Hướng Dẫn Các Bước Lái Xe Qua Đường Hẹp Vuông Góc An Toàn

Khi lái xe qua những con đường hẹp và có góc rẽ vuông, tài xế thường phải đối mặt với những thách thức đặc biệt. Những đoạn đường như vậy đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ năng lái xe chuyên nghiệp để vượt qua một cách an toàn và hiệu quả. Hãy cùng khám phá cách để vượt qua những thử thách này trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết lái xe qua đường hẹp vuông góc

Lái xe qua đường hẹp vuông góc là một bài thi bắt buộc khi thi bằng lái xe ô tô B2. Bài thi này thường được ghép cùng với bài thi qua vệt bánh xe. Để thực hiện tốt phần thi này, bạn cần nắm chắc các bước tiêu chuẩn dưới đây:

 • Bước 1: Quan sát kỹ các điểm 1, 2, 3 để thực hiện lái xe bám sát theo mặt nghiêng phía ngoài bên phải. Cùng với đó, bánh xe cần nghiêng vào bên trong và tiếp cận với các vị trí điểm 2 ở góc trong. Tiếp tục quan sát phía trước, xác định thời điểm chính xác để đánh lái rẽ trái, bật xi nhan trái.
 • Bước 2: Quan sát các điểm 4, 5, 6 và thực hiện lái xe bám sát với mặt nghiêng ngoài bên trái tại điểm đánh dấu số 5. Khi đó khoảng cách bánh xe nghiêng về bên ngoài và tiếp cận với góc ngoài để đánh lái sang phải, bật xi nhan phải rồi lái thẳng đến phần thi tiếp.
Lái xe qua đường hẹp vuông góc cần thực hiện đúng kỹ thuật
Lái xe qua đường hẹp vuông góc cần thực hiện đúng kỹ thuật

Đây là cách đi xe qua hàng đinh tiêu chuẩn được biên soạn theo giáo trình hướng dẫn tại các trung tâm sát hạch lái xe. Trong phần thi này tài xế cần lưu ý thực hiện dứt khoát các động tác để đảm bảo đánh lái trái, phải đúng lúc, tránh va chạm và kịp thời gian. Quan trọng nhất là quan sát và xác định điểm chuẩn để điều khiển bánh xe di chuyển đúng giữa 2 rãnh của đường hẹp trên sân thi.

Các điều kiện đỗ và các lỗi bị loại trừ

Kỹ thuật lái xe qua hàng đinh tương đối khó nhưng nếu bạn thực hiện theo đúng các bước và thực hành nhuẫn nhuyễn trước khi thi thì chắc chắn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

Điều kiện qua bài thi gồm có: 

 • Xe đi đúng theo hình quy định được kẻ trên sân.
 • Bánh xe trước và sau bên lái phụ cần qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe trên sân.
 • Cả 4 bánh xe không được đè vào vạch giới hạn.
 • Xe không được chết máy trong quá trình thực hiện bài thi lái xe qua hàng đinh.
 • Tốc độ cho phép nằm trong khoảng 20 – 24km/h tùy vào hạng bằng lái đồng thời tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút. Đối với hạng B, D tốc độ tiêu chuẩn là 24km/h, hạng C, E là 20km/h
 • Thời gian hoàn thành bài thi cho phép là dưới 2 phút.
Lái xe qua đường hẹp vuông góc tốc độ quá 24km sẽ bị loại trực tiếp
Lái xe qua đường hẹp vuông góc tốc độ quá 24km sẽ bị loại trực tiếp

Một số lỗi sẽ bị trừ điểm:

 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn trừ 5 điểm/lần, thời gian đè quá 5 giây trừ thêm 5 điểm/5 giây.
 • Thời gian thực hiện phần thi quá 2 phút bị trừ 5 điểm, sau đó cứ quá 3 giây trừ thêm 1 điểm.
 • Tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/ phút trừ 5 điểm/lần.
 • Xe chạy quá tốc độ cứ sau 3 giây sẽ trừ thêm 1 điểm.

Một số lỗi sẽ bị loại trực tiếp:

 • Xe di chuyển không theo đúng hình thi sát hạch của hạng bằng lái.
 • Bánh xe trước và sau của bên lái phụ không di chuyển qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe.
 • Lái xe vượt lên trên vỉa hè.
 • Gây tai nạn, va chạm trong quá trình thi.
 • Điểm thi quá thấp, nếu tổng điểm thi dưới 80 điểm, người thi sẽ bị loại trực tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lùi chuồng ngang trong bài thi sa hình

Bánh xe leo vỉa hè cũng là một lỗi bị loại trực tiếp
Bánh xe leo vỉa hè cũng là một lỗi bị loại trực tiếp

Như vậy, ngoài việc nắm bắt được cách lái xe qua đường hẹp vuông góc bạn cũng nên ghi nhớ những lỗi bị trừ điểm và loại trừ trực tiếp để tránh mắc phải, đảm bảo qua bài thi dễ dàng.

Mẹo lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc an toàn

Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi thi sát hạch lái xe, bên cạnh những kỹ thuật cơ bản bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm của những người thi trước. Dưới đây là một số mẹo nhỏ được chia sẻ từ những tay lái “gạo cội” sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua phần thi lái xe qua đường hẹp vuông góc.

Khi bắt đầu vào đường vuông góc, bạn nên quan sát kỹ, căn góc ngang với vỉa ba toa vuông góc sau đó đánh tay lái sang trái. Khi đánh hết rồi trả lái, thực hiện tương tự với góc vuông tiếp theo ở bên ngược lại. Phần quan trọng nhất là thao tác xoay vô lăng.

 • Khi rẽ góc vuông phải:  Tay trái là tay lái chính, xoay vô lăng và không được rời tay khỏi vô lăng. Đồng thời tay phải kéo vành lái khi tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng để hỗ trợ.
 • Khi rẽ góc vuông bên trái: Tay phải là tay lái chính, tay trái hỗ trợ kéo vành lái khi tay phải di chuyển xuống điểm dưới vô lăng, không được rời tay khỏi vô lăng.

Trên đây là kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc chi tiết dành cho người mới học lái xe, người chuẩn bị tham gia thi sát hạch lái xe. Mọi người nên thực hành kỹ nhiều lần trước khi thi để quen tay lái, biết cách đánh lái đúng lúc, kết hợp với phanh và côn để có thể đạt điểm tối đa và an toàn khi lái xe.

Rất nhiều tình huống giao thông khó đòi hỏi bạn cần thường xuyên luyện tập mới có thể thành thạo và thực sự làm chủ được tay lái. Với những lái mới, có thể đây sẽ là một kỹ thuật khá khó, vậy nên bạn cũng nên trang bị cho chiếc xe của mình một vài món phụ kiện hỗ trợ để tối ưu tầm nhìn, tăng cường khả năng kiểm soát không gian xung quanh xe. Một vài món phụ kiện bạn đọc có thể tham khảo như:

 • Gương cầu 360 độ
 • Gương chiếu hậu trong xe
 • Camera tiến, camera lùi
 • Camera 360 độ cảm biến

Tất cả những món phụ kiện này đều được cung cấp bởi Alo Auto, đơn vị phân phối phụ kiện ô tô cao cấp dành cho mọi dòng xe như Toyota, Hyundai, KIA, Honda,… đặc biệt là các mẫu xe sang đến từ thương hiệu hạng sang như Mercedes, Lexus, Audi, Rolls-Royce,…

Với tiêu chí mang đến những sản phẩm phù hợp, tương thích, hiệu quả cho người dùng, không chỉ mang tính chất trang trí nội thất mà còn phải thực sự hỗ trợ tài xế trong việc lái xe cũng như đảm bảo an toàn khi vận hành.

Sản phẩm phụ kiện của Alo Auto đặc biệt là đồ công nghệ đều là các sản phẩm chính hãng, được kiểm tra chất lượng theo từng lô, từng sản phẩm trước khi giao đến tay khách hàng. Ngoài ra, các nhân viên của Alo Auto cũng hỗ trợ khách hàng cực kỳ chi tiết trong khoản lắp đặt và hướng dẫn sử dụng. Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, quý khách cũng có thể liên hệ với đơn vị để được hướng dẫn xử lý chính xác nhất.

Bên cạnh những mẫu sản phẩm phụ kiện trên, Alo Auto còn có sẵn các mẫu phụ kiện phong thủy, đồ trang trí nội ngoại thất,… và tất cả những gì bạn đang tìm kiếm. Liên hệ ngay với tư vấn viên để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Nội dung hấp dẫn khác:

5/5 - (10 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *